Mỹ Philippines nhất trí giảm quy mô các cuộc tập trận chung

Mỹ-Philippines nhất trí giảm quy mô các cuộc tập trận chung

VOV.VN - Mỹ và Philippines đã nhất trí giảm quy mô các cuộc tập trận chung cũng như số binh sĩ Mỹ hiện diện tại Philippines.

Theo Reuters, tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla đưa ra ngày 23/11 sau cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Philippines cùng ngày.

my philippines nhat tri giam quy mo cac cuoc tap tran chung hinh 1
Binh sĩ Mỹ-Philippines tham gia một cuộc tập trận chung. Ảnh Reuters

Dù vậy, Chuẩn tướng Padilla khẳng định, hai nước “vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực được coi là trọng tâm của cả hai bên như hỗ trợ nhân đạo, giải quyết thảm họa thiên tai, chống khủng bố cũng như an ninh hàng hải vì lợi ích về an ninh chung giữa 2 nước”.

Một tướng lĩnh khác của Philippines cho biết: “Hai bên sẽ tập trung nhiều hơn vào các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và các cuộc tập trận phi quân sự”. Cũng theo vị tướng này, quy mô binh sĩ Mỹ hiện diện tại Philippines sẽ giảm đi rất nhiều so với con số 5.000 binh sĩ từng tham gia các cuộc tập trận tại Philippines trong suốt 2 năm qua.

Vị tướng này còn nói thêm rằng, Bộ Quốc phòng Philippines đã ra lệnh cho quân đội giảm quy mô các cuộc tập trận chung với Mỹ và chấm dứt hoàn toàn các cuộc tập trận Hải quân cũng như các cuộc tập trận đổ bộ trên đất liền.

Cũng theo vị tướng nói trên, việc Mỹ điều quân đến đồn trú tại Philippines theo Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) sẽ vẫn tiếp diễn nhưng “chúng tôi sẽ xem xét giảm số lượng máy bay và binh sĩ Mỹ hiện diện tại các căn cứ ở Philippines”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Tư lệnh Gary Ross cho biết, hai bên đã quyết định “thay đổi bản chất một số cuộc tập trận” để tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ nhân đạo, ứng phó với thảm họa và chống khủng bố. Ngoài ra, Mỹ và Philippines cũng sẽ “mời thêm một số đối tác tham gia tập trận để tăng cường hợp tác đa phương”.

Cũng theo ông Ross, cả 2 bên đã nhất trí, tiếp tục thực hiện EDCA vì lợi ích chung của cả hai bên. Ông Ross khẳng định, EDCA sẽ giúp tăng cường hỗ trợ nhân đạo và hiện đại hóa quân đội Philippines./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close