Nga cáo buộc Israel sử dụng IL-20 làm lá chắn để tấn công Syria

VOV.VN - Nga khẳng định sẽ đáp trả vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi tại Syria trong thời điểm các chiến đấu cơ Israel không kích vào Latakia.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 18/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định sẽ đáp trả các hành động của Không quân Israel đã dẫn đến vụ bắn rơi máy bay Ilyushin 20 (IL-20) trong tối 17/9 tại tỉnh Latakia, Syria.

nga cao buoc israel su dung il 20 lam la chan de tan cong syria hinh 1
Hình ảnh máy bay Ilyushin 20 (IL-20). Ảnh: TASS 

TASS dẫn lời ông Shoigu nêu rõ: “Chúng tôi đã thông báo với các đồng nghiệp phía Israel. Tôi cũng có thông báo cá nhân với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman, rằng những hành động như vậy sẽ phải chịu hậu quả”.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu xác nhận, máy bay IL-20, chở theo 15 thành viên phi hành đoàn, đã bị các hệ thống phòng không Syria bắn hạ sau khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát tại vùng giảm căng thẳng ở Idlib. Cũng theo ông Shoigu, 4 chiến đấu cơ F-16 của Israel đã tấn công Syria và lợi dụng máy bay IL-20 làm lá chắn vì tin rằng lực lượng phòng không Syria sẽ không kháng cự. Phía Israel cũng không thông báo với Nga khi thực hiện vụ tấn công.

“Chính xác hơn, họ chỉ thông báo với chúng tôi vài phút trước khi tiến hành cuộc tấn công. Họ nói về việc tấn công các mục tiêu tại Syria và thực hiện cuộc tấn công”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga trước đó, máy bay IL-20 của nước này chở theo 14 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc tối ngày 17/9 (giờ Syria) khi đang trên đường trở về Căn cứ Không quân Hmeymim, tại tỉnh Latakia của Syria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Giới chức quân đội Mỹ đã cho rằng, hệ thống phòng không Syria đã bắn nhầm máy bay của Nga trong khi chống trả cuộc không kích từ các chiến đấu cơ F-16 của Israel. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận điều này, đồng thời khẳng định Nga lấy làm tiếc vì những hành động “thù địch” từ phía Israel.

Sau vụ việc này, Tổng thống Nga Putin đã cam kết tăng cường an ninh cho lực lượng Nga tại Syria. Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với thủ tướng Hungary Viktor Orban, ông Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ có những biện pháp đối phó, trong đó trước tiên sẽ là tăng cường đảm bảo an ninh cho các binh sĩ quân đội và các cơ sở của Nga tại Syria”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Video vụ tấn công Latakia tối 17/9. Nguồn: Twitter

Hoàng Lê/VOV.VN Nguồn TASS
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds