Nga khẳng định không có chuyện Su 34 chặn F 16 của Israel

Nga khẳng định không có chuyện Su-34 chặn F-16 của Israel

VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, thông tin này là không chính xác và thiếu chuyên nghiệp.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những thông tin nói rằng chiến đấu cơ Su-34 của Nga đã ngăn chặn máy bay F-16 của Israel, đồng thời khẳng định máy bay Nga không tiến hành bất cứ sứ mệnh nào trong không phận Lebanon.

nga khang dinh khong co chuyen su 34 chan f 16 cua israel hinh 1
Su-34 của Nga được triển khai tại Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Thông tin do một phương tiện truyền thông Israel đăng tải nói rằng đã xảy ra một vụ “đánh chặn” giữa 2 máy bay chiến đấu của F-16 của Israel và 1 chiếc Su-34 của Nga trên không phận Lebanon, là vô căn cứ và thiếu chuyên nghiệp”, thông báo ngày 28/5 của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Su-34 là máy bay ném bom đa nhiệm, được trang bị cho lực lượng không quân Nga tại Syria và không có nhiệm vụ tham gia đánh chặn trên không cũng như hoạt động tại không phận Lebanon.

Trước đó cùng ngày, một số hãng tin tại Israel, Lebanon và Nga đưa tin, 2 chiến đấu cơ của Không quân Israel đã bị 1 chiếc Su-34 của Nga ngăn chặn trên vùng trời thủ đô Tripoli của Lebanon và buộc phải rời đi.

Theo các nguồn tin, các máy bay F-16 của Israel xuất hiện trong không phận Lebanon để thực hiện hoạt động thăm dò. Trong khi Su-34 của Nga đang tham gia một cuộc diễn tập tại vùng bờ biển Lebanon và Syria. Các nguồn tin cũng nói rằng máy bay ném bom của Nga đã buộc phải hạ cánh vì điều kiện thời tiết xấu.

Vào năm 2015 khi Nga đưa quân tới Syria theo yêu cầu hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, Nga và Israel đã thiết lập một cơ chế ngăn chặn nguy cơ xung đột và những sơ suất dẫn đến hậu quả thảm khốc giữa lực lượng 2 bên. Cơ chế này bao gồm các nhóm làm việc và liên lạc chặt chẽ do giới chức quốc phòng Nga và Israel dẫn đầu.

Tuy nhiên, Chỉ huy Không quân Israel Amikam Norkin tuần trước tiết lộ rằng cơ chế này vẫn bị giới hạn, trong đó, Israel không thông báo cho Nga kế hoạch không kích tại Syria và phía Nga cũng như vậy./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close