Nga thử nghiệm “lò phản ứng vĩnh cửu” cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới

VOV.VN - Với lò phản ứng “vĩnh cửu”, tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Nga có thể hoạt động hết vòng đời mà không cần nạp lại nhiên liệu.

PC_Article_AfterShare_1

Một công ty con của Rosatom nói rằng, họ đã phát triển và thử nghiệm thành công một “lò phản ứng vĩnh cửu” có khả năng cấp điện cho các tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Nga trong cả vòng đời của nó mà không cần phải nạp lại nhiên liệu.

nga thu nghiem lo phan ung vinh cuu cho tau ngam hat nhan the he moi hinh 1
Nga thử nghiệm “lò phản ứng vĩnh cửu” cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới. Ảnh: AFP

Trong bản báo cáo hàng năm, Afrikantov, một công ty phụ trách thiết kế của Rosatom cho biết, lò phản ứng hạt nhân mới sẽ có khả năng chạy suốt toàn bộ vòng đời của tàu ngầm thế hệ tiếp theo.

Afrikantov nói rằng công ty này đã nâng cấp và thử nghiệm các thiết kế mới hơn của “vùng hoạt động” - trái tim của mọi lò phản ứng – cho phép nó tạo ra nhiều điện hơn các thế hệ trước đó.

Mặc dù có hiệu quả cực lớn về khía cạnh tạo nguồn điện, lò phản ứng hạt nhân cho các tàu ngầm vẫn phải nạp lại năng lượng sau vài năm hoạt động. Thông thường, việc nạp lại năng lượng của các lò phản ứng này đồng nghĩa với một quá trình tốn kém và kéo dài, bao gồm cả việc thay thế nhiên liệu hạt nhân đã cạn kiệt cũng như có những sửa chữa, nâng cấp lò phản ứng.

Với sáng kiến mới sắp được đưa vào sử dụng, tàu ngầm của Nga sẽ không còn cần phải trải qua quá trình tái nạp nhiên liệu và đại tu lò phản ứng. Vladimir Popov, cựu Tư lệnh của Hạm đội biển Đen, nói rằng, “lò phản ứng vĩnh cửu” này sẽ giúp gia tăng nhanh chóng năng lực của Hải quân Nga.

PC_Article_Middle

Ông nói rằng, việc tái nạp năng lượng cho các lò phản ứng hạt nhân được gọi là “hoạt động số 1” trong Hải quân, vốn thường mất tới hơn 1 tháng. Trong thời gian này, con tàu không có khả năng hoạt động.

Trong vài tháng qua, Nga đã tiết lộ nhiều đổi mới liên quan đến hạt nhân. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói về tên lửa hạt nhân chiến lược với tầm bắn gần như không hạn chế. Theo ông Putin, điều này đạt được là nhờ các lò phản ứng hạt nhân kích thước nhỏ có hiệu suất cao.

Ông cũng nói rằng việc thu nhỏ các lò phản ứng hạt nhân cũng thúc đẩy việc phát triển hệ thống vũ khí tiên tiến, trong đó có cả loại tàu ngầm không người lái có khả năng hoạt động lâu. Những tàu lặn không người lái này có thể lặn sâu và di chuyển khắp các đại dương với tốc độ nhanh gấp vài lần so với tàu ngầm, một quả ngư lôi hiện đại hay thậm chí là một con tàu trên mặt nước./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Công Phượng và đồng đội nhăn nhó vì nắng nóng ở Malaysia
VOV.VN - Phải chuyển sang tập sáng do chiều có mưa to, các cầu thủ ĐT Việt Nam ngao ngán và nhăn nhó trong cái nắng oi bức ở Kuala Lumpur, Malaysia.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x