Nga-Mỹ lập kênh liên lạc quân sự tránh đụng độ tại Syria

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29/9 cho biết sẽ mở kênh liên lạc với Nga nhằm ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra giữa Mỹ-Nga trong các hoạt động quân sự ở Syria.

RT dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm góc Peter Cook cho biết: “Mục đích của việc thiết lập kênh liên lạc này để đảm bảo các hoạt động không kích của lực lượng đồng minh diễn ra an toàn,tránh những sai lầm và tính toán không chính xác khi Nga cũng có hành động quân sự ở Syria trong tương lai”.

nga va my lap kenh lien lac quan su tranh dung do tai syria hinh 1
Lầu Năm góc lập kênh liên lạc quốc phòng với Nga. (ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook, quyết định của Mỹ phù hợp với các thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt được tại cuộc họp bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc New York, Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong những tuần gần đây, Nga đã điều động các máy bay cùng ít nhất 500 binh sỹ và các vũ khí hạng nặng khác đến tỉnh Latakia ở Tây Bắc Syria.

Do vậy, các quan chức quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc “làm giảm xung đột” giữa liên quân quốc tế và các lực lượng Nga, bằng cách thông tin về máy bay của lực lượng nào, ở đâu để giảm nguy cơ của các vụ va chạm.

Ông Peter Cook nói thêm rằng, các cuộc tham vấn với Moscow sẽ bắt đầu trong vài ngày tới. Tuy nhiên, thời gian diễn ra hiện chưa được xác định cụ thể.

Hôm 29/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc không kích tại Syria chống lại phiến quân.

Phát biểu với báo chí tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga đang suy xét việc tiến hành không kích tại Syria và không loại trừ bất cứ phương án nào. Tuy nhiên nếu hành động, Nga sẽ hoàn toàn tuân thủ đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Những quy tắc mà ông Putin đề cập trong tuyên bố của mình là cuộc không kích phải do chính phủ Syria đề nghị hoặc được ủy quyền bằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, không giống như cuộc không kích tại Syria hiện nay của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định sẽ không triển khai bộ binh tại Syria.

Tổng thống Putin cho biết thêm, ông và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhất trí theo đuổi các cuộc đàm phán về cách thức phối hợp hoạt động quân sự tốt hơn giữa hai nước, để tránh những cuộc đụng độ bất ngờ tại Syria./.

Ngân Giang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay trực thăng MH-53 của đặc nhiệm không quân Mỹ
VOV.VN - Sau đây là chùm ảnh khá ấn tượng về máy bay trực thăng MH-53 mà lực lượng đặc nhiệm không quân Mỹ sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x