Nhật Bản cho Philippines thuê 5 máy bay huấn luyện

Nhật Bản cho Philippines thuê 5 máy bay huấn luyện

VOV.VN - Philippines muốn sử dụng máy bay huấn luyện của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản trong các hoạt động tuần tra và giám sát biển.

Nhật Bản và Philippines vừa nhất trí rằng Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản sẽ cho quân đội Philippines thuê 5 máy bay huấn luyện, nhằm tăng cường năng lực đảm bảo an ninh biển của Philippines.

nhat ban cho philippines thue 5 may bay huan luyen hinh 1
Máy bay P-3C Orion của Nhật Bản tuần tra gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh minh họa: AP)

Thỏa thuận này đạt được trong các cuộc điện đàm ngày 2/5 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.

Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động hàng hải ở biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani nhấn mạnh sự cần thiết chia sẻ nhận thức chung về tình hình này cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa Nhật Bản và Philippines.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gazmin khẳng định tầm quan trọng đối với tất cả các quốc gia liên quan cần hợp tác trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quân đội Philippines muốn sử dụng máy bay huấn luyện của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản trong các hoạt động tuần tra và giám sát trên biển.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani một lần nữa tái khẳng định, việc cải thiện khả năng của Philippines và các quốc gia ven biển khác là rất quan trọng đối với Nhật Bản xét về phương diện duy trì trật tự trên biển./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close