Nhật phô trương tàu ngầm trong đợt tập trận chung với Australia

Nhật phô trương tàu ngầm trong đợt tập trận chung với Australia

Theo thông báo của bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm Soryu cùng 2 chiến hạm khác sẽ tập trận chung với hải quân Australia trên vùng biển gần Sydney.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản ngày 10/3 cho biết, tàu ngầm tấn công tối tân nhất của Nhật Bản sẽ tham gia đợt tập trận chung với Australia trong tháng tới. Theo nhận định của nhiều nhà phân tích, đây được xem như là một nỗ lực từ phía Tokyo để giành được hợp đồng quân sự trị giá 50 tỷ AUD (22 tỷ USD).

nhat pho truong tau ngam trong dot tap tran chung voi australia hinh 1
Tàu ngầm chạy bằng diesel/điện Soryu của hải quân Nhật. (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo, bộ Quốc phòng Nhật nêu rõ tàu ngầm Soryu cùng với hai chiến hạm khác sẽ tiến hành tập trận chung với hải quân Australia trên vùng biển gần Sydney. Đợt tập trận này kéo dài 11 ngày, từ ngày 14/4 đến 26/4/2016. Phía Australia xác nhận cuộc tập trận chung, nhưng không cho biết cụ thể loại tàu chiến nào sẽ tham gia.

Theo nhận định của ông Euan Graham, giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Institute Lowy, “với việc gửi tàu ngầm Soryu đến, Tokyo muốn phô bày trình độ công nghệ của họ. Đồng thời, điều này sẽ tạo điều kiện cho hải quân Australia thực hành với loại tàu ngầm này, kể cả cơ hội so sánh chuẩn mực của nó với chiếc tàu ngầm lớp Collins hiện nay”.

Để rút ngắn khoảng cách với đối thủ cạnh tranh của Pháp - hãng đóng tàu DCNS, trong cuộc đua giành hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho hải quân Australia, hai tập đoàn công nghiệp Nhật Bản là Mitsubishi và Kawasaki đã giới thiệu một biến thể của tàu ngầm Soryu hiện đại nhất của Nhật hiện nay.

Tàu ngầm Soryu 4.000 tấn của Nhật là loại tàu chạy bằng năng lượng điện-dầu diesel. Trong khi đó, phía Pháp đưa ra loại tàu Barracuda, nặng 5.000 tấn, chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hạm đội 12 chiếc tàu ngầm là một phần quan trọng trong kế hoạch phòng thủ của Australia. Vào tháng 2/2016, Canberra đã công bố tăng chi tiêu quốc phòng lên đến gần 30 tỷ AUD cho thập niên tới, để bảo vệ các lợi ích chiến lược và thương mại trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông đã đặt Canberra vào thế khó xử. Theo quan điểm của ông James Curran, giáo sư về đối ngoại tại đại học Sydney, “Australia đã chịu một áp lực khá lớn khi ngả theo Nhật Bản. Đó cũng là một thông điệp Canberra muốn gửi đến Bắc Kinh”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close