Pakistan phóng thử tên lửa đạn đạo sau khi Ấn Độ mua S-400 của Nga

VOV.VN - Pakistan phóng thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sau khi Ấn Độ từ chối đối thoại hòa bình và mua hàng tỷ USD vũ khí từ Nga.

PC_Article_AfterShare_1

Theo RT, hệ thống tên lửa Pakistan vừa thử nghiệm thành công có thể phóng cả tên lửa thường và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với phạm vi 1.300 km. Chỉ huy Bộ tư lệnh các lực lượng chiến lược lục quân Pakistan (ASFC) Mian Muhammad Hilal Hussain ngày 8/10 thông báo lực lượng này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Ghauri.

 Pakistan phóng thử thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. (Ảnh: Pakistan Armed Forces)

Tổng thống Pakistan Arif Alvi và Thủ tướng Imran Khan ca ngợi thử nghiệm thành công lần này.

“Phóng thử tên lửa nhằm củng cố khả năng hạt nhân của Pakistan hướng tới hòa bình và ổn định thông qua một cơ chế phòng bị đáng tin cậy.” – một tuyên bố cho biết.

Động thái này được nhìn nhận như làm leo thang căng thẳng với quốc gia láng giềng Ấn Độ, khi mà New Delhi hồi cuối tháng 9 vừa qua đã hủy các cuộc đối thoại hòa bình với Islamabad bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ).

PC_Article_Middle

Bộ Ngoại vụ Ấn Độ (MEA) bên cạnh đó cho rằng việc phân phối các mẫu tem bưu chính cổ vũ chủ nghĩa khủng bố của Pakistan cũng là một nguyên nhân Ấn Độ từ chối đối thoại.

Pakistan thực hiện thử nghiệm tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ chi 5,4 tỷ USD mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 từ Nga. Thỏa thuận được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ký trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Nga tới New Delhi, Ấn Độ hôm 5/10. 

Theo RT, Ấn Độ có thể trở nên bất ổn bởi thử nghiệm tên lửa hạt nhân của Pakistan, khi hai nước là đối thủ lâu năm và với thử nghiệm thành công lần này, Pakistan có thể trở thành cường quốc hạt nhân.

Tháng 9/2018, một nghiên cứu thuộc Dự án thông tin hạt nhân do Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ theo dõi cho biết số đầu đạn hạt nhân Islamabad sở hữu dự kiến tăng lên 220-250 cho đến năm 2025.

Về lý thuyết Pakistan sở hữu bom nguyên tử vào khoảng năm 1987, nhưng chỉ thử nghiệm thành công lần đầu vào năm 1998 và đây được coi là cột mốc đánh dấu vị thế sở hữu vũ khí hạt nhân của Islamabad./.

Phương Anh/VTC News Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x