Ấn Độ mua máy bay không người lái của Israel đối phó với Pakistan

VOV.VN- Ấn Độ tuyên bố sẽ mua máy bay không người lái của Israel nhằm đối phó với tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới giáp Pakistan.

Bảo vệ biên giới, chống phiến quân trong nước

Theo Reuters, động thái này diễn ra trong bối cảnh Pakistan tuần trước đã công bố mẫu máy bay không người lái do nước này tự chế tạo và sử dụng trong các cuộc không kích chống lực lượng phiến quân. Điều này làm gia tăng tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới giữa hai nước.

an do mua may bay khong nguoi lai cua israel doi pho voi pakistan hinh 1
Máy bay Heron tại một sân bay của Israel. Ảnh AP

Dự định mua máy bay không người lái Heron của Israel được Ấn Độ khởi xướng từ 3 năm trước nhưng mãi đến tháng 1/2015, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đề nghị Chính phủ nước này tăng tốc quá trình này do lo ngại trước việc cả Pakistan và Trung Quốc đều đang phát triển các mẫu máy bay không người lái của mình.

Trước đó, Ấn Độ từng điều động các máy bay không người lái mua của Israel thực thi nhiệm vụ trinh sát tại khu vực Kashmir và khu vực biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc nơi binh sĩ hai bên từng đụng độ với nhau.

Tháng trước, Chính phủ Ấn Độ đã phê chuẩn yêu cầu của Không quân nước này mua 10 chiếc Heron trị giá 400 triệu USD từ Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI). Đây là mẫu máy bay có thể lắp đặt được các loại vũ khí có khả năng tấn công các mục tiêu dưới mặt đất.

Hiện binh sĩ Ấn Độ và Pakistan thường xuyên đọ súng tại khu vực biên giới Kashmir, tuy nhiên, cả hai bên đều kiềm chế không vượt qua Đường kiểm soát (LoC).

Một quan chức Ấn Độ cho biết: “Máy bay không người lái Heron có thể được sử dụng đế chống lại phiến quân trong nước cũng như tấn công vào các mục tiêu ở khu vực biên giới và những tên phiến quân lẩn trốn trong khu vực đồi núi của Ấn Độ”.

Tăng sự nghi kỵ giữa Pakistan và Ấn Độ?

Ông Gurmeet Kanwal, người từng đứng đầu Trung tâm nghiên cứu về chiến tranh trên bộ có trụ ở tại New Delhi, cho biết, mẫu máy bay không người lái Heron được Ấn Độ sử dụng vào cuối năm 2016 sẽ giúp tăng cường khả năng tấn công cơ động sâu rộng của quân đội nước này.

Mỹ đã từng tiến hành hàng trăm cuộc không kích sử dụng máy bay không người lái trong không phận của Pakistan nhằm chống lại phiến quân al-Qaeda. Chính quyền Pakistan cho phép Mỹ làm điều này dù họ vẫn thường công khai than phiền về các cuộc tấn công của Mỹ.

Trong khi đó, máy bay không người lái của Ấn Độ sẽ bị Pakistan bắn hạ ngay lập tức nếu xuất hiện trên màn hình radar của quân đội Pakistan, ông Kanwal nói.

an do mua may bay khong nguoi lai cua israel doi pho voi pakistan hinh 2
Máy bay Heron thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời. Ảnh AP

Ông Pervez Hoodbhoy, một chuyên gia hàng đầu về giải giáp vũ khí tại Pakistan, cho biết, cả Ấn Độ và Pakistan sẽ khó chấp thuận việc máy bay không người lái của bên còn lại xuất hiện trong khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

“Chính vì vậy, nhiều khả năng, các máy bay này sẽ chỉ được sử dụng trong các cuộc trấn áp gần Đường kiểm soát (LoC) cách xa các khu vực đông dân cư”, ông Hoodbhoy nói.

Tháng 7/2015, quân đội Pakistan tuyên bố đã bắn hạ một chiếc máy bay do thám không người lái của Ấn Độ tại Kashmir.

Ông Michael Kugelman, chuyên gia về Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Woodrow Wilson có trụ sở tại Washington, nhận định, việc các máy bay không người lái mang vũ khí xuất hiện trong khu vực sẽ làm tăng sự nghi kỵ lẫn nhau giữa 2 nước trong bối cảnh quan hệ song phương đang rất căng thẳng.

“Pakistan có thể lo ngại rằng Ấn Độ sẽ sử dụng máy bay không người lái tấn công những kẻ khủng bố đang lẩn trốn tại nước này trong khi Ấn Độ lại lo ngại rằng Pakistan có thể tăng số lượng máy bay không người lái để thực thi chiến lược chiến tranh tương xứng chống lại Ấn Độ”, ông Kugelman nói.

Tiến tới tự chế Heron của riêng mình

Một phái đoàn của IAI đã tiến hành đàm phán với Bộ Quốc phòng Ấn Độ để quyết định về khả năng Ấn Độ có thể tự chế mẫu máy bay Heron của riêng mình.

Trước đó, Ấn Độ đã tìm cách tự chế máy bay chiến đấu không người lái. Tuy nhiên, các cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã không thành công trong việc tích hợp tên lửa vào một số mẫu máy bay không người lái mà Nga muốn bán cho nước này.

Trong khi đó, ông David Harari, một kỹ sư của IAI đã nghỉ hưu từng nhận Giải thưởng của Israel vì những cống hiến trong việc phát triển các mẫu máy bay không người lái, tuyên bố Ấn Độ có thể lắp đặt vũ khí trên các loại máy bay không người lái của Israel nhờ sự hợp tác về công nghệ chặt chẽ giữa hai nước./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x