Điểm danh các siêu vũ khí mà Tổng thống Nga Putin mang dọa Mỹ

VOV.VN- Việc Nga “khoe” có những vũ khí mới trong khi Mỹ chưa thể làm chủ công nghệ tương tự khiến người ta lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ngày 1/3, khi Tổng thống Nga dành 40 phút (một nửa thời gian trên bục) nói về 6 loại siêu vũ khí hạt nhân chiến lược mới, và trên hai màn hình lớn dọc suốt bức tường hiện lên các hình ảnh thử nghiệm và mô phỏng, người ta mới hiểu tại sao bản thông điệp hàng năm của ông ta lại trì hoãn đến tận đầu tháng 3, và lại không thực hiện ở điện Kremlin như thường lệ, mà chuyển sang không gian mênh mông của nhà triển lãm Manhez ngoài bức tường Kremlin.

diem danh cac loai sieu vu khi ma tong thong nga putin mang doa my hinh 1
Tổng thống Nga dành 40 phút trong thông điệp liên bang để nói về 6 loại siêu vũ khí hạt nhân chiến lược mới. Ảnh: EPA.

Nguyên do là một số loại vũ khí chỉ thử nghiệm thành công vào cuối năm 2017. Và chỉ ở nhà triển lãm mới có thể sử dụng màn ảnh lớn. Và tất nhiên, không tình cờ thời điểm thông điệp được chọn trước bầu cử 15 ngày. 6 loại siêu vũ khí mới là:

Tên lửa đạn đạo hạt nhân xuyên lục địa tốc độ siêu âm không hạn chế tầm bay. Không hệ thống đánh chặn nào ngăn được.

Động cơ năng lượng hạt nhân gắn cho tên lửa có cánh bay thấp siêu mạnh, quỹ đạo bay không cố định, tầm xa không hạn chế, không thể ngăn chặn bởi hệ thống phòng thủ hiện nay và hệ thống được xây dựng mới thời gian tới. Đang được thực hiện.

"Tàu ngầm" siêu nhỏ không người lái có thể mang đầu đạn hạt nhân, có tốc độ không một loại tàu ngầm hay tàu nổi nào đọ được. Tàu này có thể bơi lặn, lượn vòng dưới mực nước sâu nhất và đánh trúng mọi mục tiêu trên nước và trên mặt đất. Các hệ thống phòng thủ không thể phát hiện và ngăn chặn. Đã thử nghiệm thành công tháng 12/2017.

Hệ thống tổ hợp máy bay và tên lửa hạt nhân tốc độ siêu âm. Đã trang bị cho đơn vị phòng vệ thử nghiệm.

Hệ thống vũ khí laze. Đã trang bị trên thực tế.

Tên lửa siêu âm bay tốc độ cao, linh hoạt, chịu nhiệt độ cháy ngoài vỏ 1600-2000 độ C, "quả cầu lửa" không thể đánh chặn. Đã bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Nói gì thì nói, nhưng bản thông điệp liên bang ngày 1/3 của ông Putin thực sự làm thế giới kinh ngạc và giới chức Mỹ "lạnh gáy". Có hai điểm "đáng sợ" trong đó. Thứ nhất, các vũ khí mới này, như ông Putin tuyên bố, vô hiệu hoá mọi hệ thống đánh chặn. Như vậy ông Putin đã không nói suông, khi cách đây nhiều năm, Mỹ rút khỏi thoả thuận hạn chế hệ thống đánh chặn tên lửa, phía Nga tuyên bố sẽ có những cái mới để không bị mất thế cân bằng hạt nhân với Mỹ. Thứ hai, đa số chúng (các vũ khí mới) đã ở giai đoạn thử nghiệm xong và bắt đầu trang bị.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Putin cũng nói rằng rồi quân đội các nước khác lúc nào đó sẽ có những vũ khí tương tự. Nhưng người Nga cũng không ngồi yên thời gian này và sẽ có những cái mới đi trước. Dĩ nhiên, cuộc trưng bày vũ khí của ông Putin nhận được các phản ứng khác nhau.

Ở nước Nga, cũng có nhà khoa học cho rằng một số vũ khí là viễn tưởng, ông Putin khoe vũ khí là để cho cuộc bầu cử sắp tới. Liên quan đến bầu cử thì động thái này chắc chắn được tính toán để có tác động đến nó.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhưng khách quan thì không cần phải có sự khoe này chuyện thắng cử của Putin không ai nghi ngờ. Và là một Tổng thống của nước Nga, ông Putin không thể kể chuyện viễn tưởng.

Tính toán đối ngoại của Putin là ép Mỹ quay lại với thương thảo hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa. Cảnh báo phương Tây đừng coi Nga là cường quốc loại hai.

Về mặt đối nội, đây là thông điệp gửi cho người Nga: Thời gian qua phải lo chuyện quốc phòng, thời gian tới sẽ dốc lực cho cải thiện đời sống. Tôi là người bảo vệ cho các bạn, và sẽ giúp các bạn có cuộc sống khấm khá hơn.

Phương Tây thì không nghi ngờ chuyện ông Putin công bố. Nhà Trắng nói rằng điều ông Putin nói họ cũng đã biết, và Mỹ sẽ hiện đại hoá thêm tiềm năng hạt nhân của mình, có cách để không thể bị vượt mặt.

Mỹ cũng không thể nói khác được. Nhưng có chuyên gia vũ khí đã phân tích rằng những năm qua, Mỹ đã bỏ nhiều tỷ USD cho nỗ lực thử nghiệm vũ khí laze và tên lửa tốc độ siêu âm, nhưng chưa thành công. Bản thân việc Lầu Năm góc vội vã tuyên bố từ 2019 sẽ thúc đẩy chương trình vũ khí tốc độ siêu âm cho thấy họ phải trấn an người Mỹ vì chuyện này.

Những người Nga có thể hào hứng. Họ có lý của họ. Còn thế giới lo ngại một làn sóng chạy đua vũ trang mới sẽ bị khơi nguồn. Lo ngại này càng đúng./.
Nhà báo Trần Đăng Tuấn
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds