Điểm danh top 5 hải quân hùng mạnh nhất thế giới

Điểm danh top 5 hải quân hùng mạnh nhất thế giới

VOV.VN - Tờ National Interest gọi tên những quốc gia sở hữu hạm đội mạnh nhất thế giới.

Theo tạp chí National Interest, 5 quốc gia sở hữu hạm đội hùng mạnh nhất trên thế giới bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Nhật Bản. Ở vị trí đầu tiên là Hải quân Mỹ. Theo khẳng định của tác giả, Mỹ hiện đang sở hữu số lượng tàu nhiều hơn bất kỳ hạm đội nào trên thế giới.

diem danh top 5 hai quan hung manh nhat the gioi hinh 1
 Mỹ được cho là đang sở hữu hạm đội Hải quân hùng mạnh nhất thế giới. (Ảnh: US Navy).

“Không một quốc gia nào sở hữu hạm đội có tầm bao quát toàn cầu như Hải quân Mỹ. Họ thường xuyên hiện diện ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, cũng như ở Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư” - tác giả viết.

Hạm đội của Mỹ, theo thống kê, hiện đang được trang bị 10 tàu sân bay, 9 tàu đổ bộ, 22 tàu tuần dương, 62 tàu khu trục, 17 chiến hạm và 72 tàu ngầm.

Đứng thứ hai là Hải quân Trung Quốc. Sự phát triển mạnh mẽ của hạm đội Trung Quốc diễn ra là nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế nước này. Theo đó, ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng gấp 10 lần kể từ năm 1989.

National Interest lưu ý, hiện tại, Trung Quốc sở hữu 1 tàu sân bay, 3 tàu đổ bộ, 25 tàu khu trục, 42 chiến hạm, 8 tàu ngầm hạt nhân và gần 50 tàu ngầm thông thường.

Vị trí thứ ba trong danh sách này thuộc về Hải quân Nga. Theo tác giả, mặc dù, từ trước tới nay, Nga vốn được mệnh danh là một cường quốc trên đất liền, nhưng bên cạnh đó, nước này được thừa hưởng phần lớn các hạm đội từ Liên Xô. Không những thế, các tàu mới cũng đang dần được đưa vào vận hành, và quá trình này diễn ra song song với việc hiện đại hóa các tàu cũ.

Trong biên chế của các hạm đội Nga hiện có 79 chiếc tàu cỡ lớn, bao gồm 1 tàu sân bay, 5 tàu tuần dương, 13 tàu khu trục và 52 tàu ngầm.

Ở vị trí thứ tư là Hải quân Hoàng gia Anh. Giống như hầu hết các lực lượng vũ trang khác của đất nước này, hạm đội Anh trong những năm gần đây đang phải đối mặt với việc tinh giảm dần - National Interest lưu ý.

Hiện tại, Hải quân Anh sở hữu 3 tàu đổ bộ lớn, 19 tàu khu trục và chiến hạm, 7 tàu ngầm tấn công hạt nhân và 4 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

Đứng vị trí cuối cùng trong Top 5 Hải quân mạnh nhất thế giới là Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Hạm đội của đất nước “mặt trời mọc” hiện được biên chế 114 tàu, trong số đó nền tảng chính là tàu khu trục với số lượng lên tới 46 chiếc. Bên cạnh đó, với việc vận hành 16 chiếc tàu ngầm, Nhật Bản cũng được coi là đang sở hữu một trong những hạm đội tàu ngầm tốt nhất thế giới, - theo National Interest./.

Theo National Interest

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close