Đô đốc Nga: Mỹ-Pháp-Anh điều phối quá tệ trong vụ không kích Syria

VOV.VN - “Phải mất hơn một giờ, Mỹ-Pháp-Anh mới tiến hành được vụ không kích chung nhằm vào Syria, điều này cho thấy khả năng điều phối quá tệ”.

Theo Sputnik, nhận định trên được Đô đốc Vladimir Valuyev, cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic của Nga đưa ra hôm 15/4, một ngày sau vụ không kích của Mỹ và các đồng minh Anh và Pháp nhằm vào Syria với cáo buộc quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở Douma hồi đầu tháng 4.

do doc nga my phap anh dieu phoi qua te trong vu khong kich syria hinh 1
Tên lửa Tomahawk phóng từ tàu USS Monterey trong cuộc tấn công Syria. Ảnh: Reuters

Điều phối chậm chạp, mục tiêu lựa chọn ngẫu nhiên

Đô đốc Vladimir Valuyev nhận định: “Xét trên thực tế của việc Mỹ, Anh và Pháp phải mất hơn 1 giờ mới có thể tiến hành cuộc không kích chung, chúng tôi có thể đưa ra kết luận rằng, 3 nước nói trên đã thất bại trong việc điều phối vụ tấn công”.

Theo Đô đốc Vladimir Valuyev, một vụ tấn công chung bằng tên lửa chỉ có thể được coi là thành công nếu tất cả các quả tên lửa phải cùng lúc hướng tới các mục tiêu cần tiêu diệt. Điều này đã không xảy ra trong vụ không kích Syria của Mỹ, Anh, Pháp.

Cũng theo Đô đốc Valuyev, một yếu tố khác cho thấy Mỹ, Anh và Pháp đã điều phối không thành công vụ tấn công vào Syria chính là “chỉ cần những loại vũ khí đã lỗi thời của Liên Xô mà quân đội Syria đang sở hữu cũng bắn hạ được tới hơn 70 trong tổng số hơn 100 quả tên lửa mà 3 nước nói trên dội vào Syria”.

Theo Đô đốc Valuyev, nếu vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các khu vực có quân đội Nga đồn trú khả năng Nga đánh chặn thành công những quả tên lửa này sẽ lên tới gần 100% nhờ sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tối tân.

Cũng theo Đô đốc Valuyev, thay vì tấn công các mục tiêu chiến lược tại Syria như các tướng lĩnh Nga nhận định, Mỹ và các đồng minh lại “tấn công vào các mục tiêu thứ cấp mà lãnh đạo và tướng lĩnh quân đội Mỹ lựa chọn hoàn toàn ngẫu nhiên rồi gán cho các mục tiêu này là nơi quân đôi Syria sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quy mô chỉ bằng 1/3 so với kế hoạch ban đầu

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra, Đô đốc Valuyev cho rằng, nếu tính đến số lượng tàu chiến và máy bay mà Mỹ, Anh và Pháp triển khai để tiến hành vụ không kích Syria, số lượng tên lửa mà 3 nước này sử dụng phải lên đến 300”.

“Họ chỉ sử dụng 1/3 số lượng tên lửa so với kế hoạch ban đầu. Đây là yếu tố cần tính đến khi cân nhắc các biện pháp đáp trả mà đầu tiên là trên mặt trận ngoại giao”, Đô đốc Valuyev kết luận.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/4 cho biết, các hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn được hơn 70 trong tổng số hơn 100 quả tên lửa do liên quân Anh, Pháp, Mỹ dội vào nước này. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, Nga không tiến hành đánh chặn bởi những quả tên lửa này không rơi vào khu vực do Nga quản lý.

Trước đó, hồi tháng 3, Tướng Valery Gerasimov, Tham mưu trưởng Quân đội Nga, cảnh báo, Nga sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Mỹ bắn vào Syria nếu cảm thấy tên lửa của Mỹ đe dọa đến Nga./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn hóa “Cô Đôi Thượng Ngàn” khiến khán giả phấn khích
VOV.VN - Phần trình diễn “Cô Đôi Thượng Ngàn” hoành tráng, mới lạ của Tân Nhàn trong liveshow “Trở về” gây ấn tượng mạnh cho khán giả.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds