Mỹ sẽ gặp ác mộng nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S 400 của Nga

Mỹ sẽ gặp “ác mộng” nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

VOV.VN- Đây là nhận định của trợ lý mới được bổ nhiệm của Ngoại trưởng Mỹ, ông Clarke Cooper khi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trước khi nhậm chức.

Nếu Ankara mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, đây sẽ là “cơn ác mộng” với Mỹ và có thể khiến quan hệ đồng minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ.

my se gap ac mong neu tho nhi ky mua s 400 cua nga hinh 1
Cận cảnh hệ thống S-400 tối tấn của Nga. Ảnh: Sputnik

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen về thỏa thuận mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, trợ lý Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm Clarke Cooper nêu quan điểm rằng, Mỹ không muốn một đồng minh trong NATO bị phụ thuộc hay được cung cấp trang thiết bị vũ khí của Nga.

Cùng với việc Mỹ trả đũa bằng lệnh cấm bán chiến đấu cơ F-35, ông Clarke Cooper quan ngại quan hệ hợp tác lâu dài Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ có thể sụp đổ và đây cũng sẽ là một “cơn ác mộng” khác.

Trước đó, giới chức Mỹ đã nhiều lần cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 tối tân do Nga sản xuất. Washington cho rằng thương vụ này đi ngược với lợi ích của NATO. Mỹ thậm chí đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống Patriot của mình thay cho S-400.

Cùng ngày 1/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua Luật ủy quyền quốc phòng 2019 về cấm bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ có bản báo cáo chung về những hệ quả khi Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình cung cấp F-35. Hạ viện Mỹ trước đó cũng đã thông qua dự luật cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu của ông Cooper đưa ra chỉ vài giờ trước khi Nhà Trắng công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 2 Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong một diễn biến căng thẳng khác liên quan đến vụ Ankara bắt giữ và đang đưa ra xét xử linh mục người Mỹ Andrew Brunson với cáo buộc hỗ trợ khủng bố. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc linh mục Brunson giúp đỡ tổ chức của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành năm 2016 và hiện sống lưu vong ở Mỹ.

Mỹ đã trừng phạt 2 Bộ trưởng Tư Pháp và Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc vi phạm nhân quyền và phải chịu trách nhiệm trong vụ bắt giữ linh mục Brunson./.

Nguồn RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close