Nga tập trận quân sự chưa từng có vì lo ngại NATO

Nga tập trận quân sự chưa từng có vì lo ngại NATO?

VOV.VN - Nga đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, vốn có thể là một dấu hiệu cho thấy Moscow đang lo ngại về NATO.

Theo kế hoạch, Nga sẽ tiến hành tập trận cùng Trung Quốc và Mông Cổ tại vùng Viễn Đông vào giữa tháng 9 tới. Đây là cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua và thậm chí là quy mô hơn cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Liên Xô tổ chức năm 1981. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang, khi cả hai bên cùng cảnh giác cao độ trước bất cứ động thái quân sự nào của đối phương.

nga tap tran quan su chua tung co vi lo ngai nato hinh 1
Hệ thống phóng rocket đa nòng của Nga trong cuộc tập trận Zapad-2017. Ảnh: Reuters

300.000 binh sĩ Nga tham gia Vostok-2018

Quân đội Nga đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tập trận quân sự Vostok-2018 hay East-2018, được mô tả là “chưa từng có tiền lệ” về quy mô. Tuy nhiên, việc huy động hàng nghìn binh sĩ và số lượng khí tài quân sự lớn tới miền Đông nước Nga có thể cho thấy các nhà lãnh đạo tại Moscow đang gia tăng lo ngại trước các động thái quân sự của phương Tây. Chính Điện Kremlim cũng nói rằng, cuộc tập trận lớn nhất này diễn ra trong bối cảnh quốc tế “thường xuyên có các động thái gây hấn và đối địch nhằm vào Nga”.

Trong tuyên bố hôm 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc tập trận Vostok-2018 dự kiến diễn ra từ ngày 11-15/9 tới và là lần đầu tiên có sự tham gia của Trung Quốc. Theo kế hoạch, Nga sẽ huy động gần 300.000 binh sĩ thuộc các đơn vị bộ binh và không quân tham gia cuộc tập trận tại vùng Viễn Đông của Nga giáp biên giới với Trung Quốc và Mông Cổ. Trong đó, Trung Quốc sẽ cử các máy bay trực thăng, cùng 3.200 binh sĩ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham gia.

“Hơn 1.000 máy bay, gần 300.000 binh sĩ tại hầu hết các Đơn vị huấn luyện quân sự ở từ miền Trung đến miền Đông nước Nga, cùng Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Phương Bắc và Lực lượng Không vận sẽ được huy động hoàn toàn tham gia cuộc tập trận”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Quân đội Nga đã bắt đầu huy động các lực lượng và sẵn sàng công tác hậu cần cho các cuộc tập trận đặc biệt sắp tới, vốn được tiến hành theo chỉ thị của Tổng thống Putin. 

“36.000 khí tài quân sự sẽ được triển khai cùng lúc cho cuộc tập trận này, bao gồm xe tăng, xe chở quân bọc thép, các phương tiện chiến đấu của lực lượng bộ binh đã được kiểm tra và sẵn sàng tham gia cuộc tập trận”, hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời Bộ trưởng Shoigu.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov đã được hỏi về chi phí cuộc tập trận Vostok-2018 và liệu cuộc tập trận này có cần thiết không khi nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn, với những yêu cầu chi tiêu xã hội ngày càng gia tăng?

“Mạng lưới an ninh xã hội và hệ thống lương hưu là yếu tố quan trọng trong chính sách của chính phủ và là một phần rất quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, trong tình hình thế giới hiện nay với sự gây hấn và đối địch thường xuyên nhắm vào nước Nga, thì khả năng quốc phòng là chính đáng và không thể thay thế”, người phát ngôn Peskov trả lời.

Video những trang thiết bị quân sự tối tân của Nga để đối trọng với NATO.   Nguồn: Business Insider

Ông Peskov cũng “úp mở” về mối lo ngại đang gia tăng tại Moscow khi Nga không chắc chắn được thái độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính sách triển khai quân đội của các đồng minh NATO về phía Đông giáp biên giới với Nga. Ông Trump dường như cho thấy lập trường hòa giải với Nga và “đối đầu” với NATO, tuy nhiên, thái độ này của ông Trump không được thể hiện cụ thể bằng hành động thông qua các chính sách của Mỹ hay của NATO.

Nga-NATO đối đầu quân sự

Dưới con mắt của giới quan sát, khả năng quân sự và sự đối đầu của NATO với Nga đang không ngừng tăng lên. Moscow vẫn không ngừng chỉ trích các hành động quân sự của phương Tây, đặc biệt là các kế hoạch triển khai lực lượng của NATO sát biên giới Nga là khiêu kích.

“Chúng tôi không thích bức tranh tình hình hiện nay. NATO đang rất tập trung vào khả năng chiến đấu và các mức độ sẵn sàng. Ông Trump có thể phản bác NATO và các đồng minh châu Âu của Mỹ, nhưng các khả năng quân sự của NATO mới là vấn đề đáng nói và khả năng này tiếp tục gia tăng dưới thời ông Trump”, nhà phân tích chính trị độc lập tại Moscow Vladimir Frolov nói với tạp chí Defense News.

Các thành viên NATO đã thúc đẩy chi tiêu quốc phòng và tăng cường sẵn sàng quân sự để đối phó với Nga từ năm 2014 liên quan đến cuộc khủng hoảng và xung đột tại miền Đông Ukraine. Lực lượng NATO, trong đó có Mỹ, đang triển khai những chiến lược ít được sử dụng kể từ Chiến tranh Lạnh. Một số nước trong Liên Xô cũ đã quay sang hợp tác phương Tây. Các lực lượng của NATO đã được triển khai đến gần sườn Đông giáp với biên giới với Nga. Thậm chí, Ba Lan còn đề nghị cung cấp tài chính để duy trì hiện diện quân sự vĩnh viễn của quân đội Mỹ tại nước này.

Trong năm nay, NATO tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận quân sự ngay cửa ngõ với Nga. Tháng 6 vừa qua, hơn 18.000 binh sĩ từ 19 quốc gia đã tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên “Saber Strike” tổ chức tại Ba Lan và các nước Baltic. Mới đây nhất, Latvia ngày 20/8 cũng tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ khi nước này giành độc lập. Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 10 nước thành viên NATO.

Trong tuần qua, người phát ngôn NATO Dylan White cũng có tuyên bố rằng, các nước có quyền tập trận quân sự, nhưng điều quan trọng là các cuộc tập trận phải được thực hiện minh bạch và có thể dự đoán được.

"Tập trận Vostok-2018 cho thấy sự tập trung của Nga vào việc thực hiện xung đột quy mô lớn. Điều này phù hợp với một mô hình mà chúng ta đã thấy trong thời gian qua, đó là: Một nước Nga quyết đoán hơn, tăng đáng kể ngân sách quốc phòng và sự hiện diện quân sự của mình", Reuters dẫn lời ông Dylan White./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close