Nga Ấn bắt tay tạo xu thế trên thị trường vũ khí

Nga-Ấn bắt tay tạo xu thế trên thị trường vũ khí

VOV.VN - Không chỉ sẵn sàng ký kết thỏa thuận về S-400 có thể vào tháng 10 tới, vũ khí do Nga-Ấn liên doanh sản xuất cũng đang được nhiều nước quan tâm.

Mọi khía cạnh trong các thỏa thuận với Ấn Độ về mua bán hệ thống phòng không tối tân S-400 và tàu khu trục nhỏ Project 11356 của Nga đã được dàn xếp, theo đó phía Nga hy vọng sẽ ký kết các thỏa thuận này trong tháng 10 tới. Nhận định về tiến triển trong các thương vụ này, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga ông Dmitry Shugaev cho biết, với thỏa thuận thương vụ S-400, các bên đã sẵn sàng để đặt bút ký.

nga an bat tay tao xu the tren thi truong vu khi hinh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Nga giảm giá S-400 vì Ấn Độ là đối tác chiến lược

“Mọi khía cạnh về kỹ thuật và thương mại đã được nhất trí và chúng tôi đã tiến tới rất gần thỏa thuận. Chúng tôi hy vọng sẽ ký kết các thỏa thuận này với các đối tác Ấn Độ vào cuối năm nay. Và tháng 10 sẽ là thời điểm thích hợp, khi Nga và Ấn Độ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh”, Sputnik dẫn lời ông Shugaev.

Giám đốc đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga cũng cho biết, Nga đã giảm giá lần cuối các hệ thống S-400 cho New Delhi vì mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 quốc gia.

Theo một số nguồn tin mở, ban đầu, Nga chào bán S-400 cho Ấn Độ với giá 6,5 tỷ USD. Mức giảm giá không được tiết lộ, song theo ông Shugaev “Nga đã nhượng bộ đáng kể trước yêu cầu của đối tác chiến lược Ấn Độ”.

Nếu thỏa thuận được ký kết trong năm nay, Ấn Độ sẽ nhận được hệ thống S-400 đầu tiên vào năm 2020. Thương vụ S-400 là thỏa thuận liên chính phủ đạt được giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi hồi tháng 10/2016.

S-400 Triumph là thế hệ phòng không di động tiếp theo của Nga, với khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách tối đa tới 400km.

Liên doanh Nga-Ấn sẽ bán vũ khí cho nước thứ 3?

Đây được nhận định là xu thế để giữ chỗ đứng trên thị trường vũ khí. Trên thực tế, đã có rất nhiều nước, bao gồm cả khu vực Trung Đông, cho thấy mình có thể là một người mua tiềm năng với các mặt hàng vũ khí do Nga và Ấn Độ liên doanh sản xuất.

Tiết lộ với Sputnik, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga Shugaev cho biết, một quốc gia Trung Đông đã yêu cầu mua máy bay không người lái Orion-E do Nga sản xuất. Đây là lời đề nghị đầu tiên cho thương vụ mua bán Orion-E mà Nga nhận từ khu vực một nước Trung Đông.

“Các khách hàng nước ngoài của chúng tôi rất hào hứng với dòng máy bay không người lái này. Và chúng tôi đã nhận được đề nghị đầu tiên từ một quốc gia Trung Đông. Điều này chứng tỏ chúng tôi đang đi đúng xu hướng và nỗ lực để đảm bảo tầm nhìn và thị phần mới trên thị trường vũ khí”, Sputnik dẫn lời ông Shugaev.

Bên cạnh đó, ông Shugaev không loại trừ khả năng chào bán phiên bản súng trường tấn công AK-100 được sản xuất tại Ấn Độ cho các nước thứ 3: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các công ty nhà nước hoặc tư nhân được lựa chọn bởi Ấn Độ. Chúng tôi chắc chắn đây là thực tế để đáp ứng nhu cầu về súng trường tấn công thông qua hình thức sản xuất liên doanh”.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) muốn mua các tên lửa dẫn đường siêu âm BrahMos do Nga phối hợp với Ấn Độ sản xuất, song những đề nghị như vậy phải được cả 2 bên cùng cân nhắc.

“Hiện tại, vấn đề cung cấp vũ khí do Nga và Ấn Độ liên doanh sản xuất cho các nước thứ 3 đang được bản thảo, vì vậy 2 bên sẽ đưa ra quyết định chung khi nhận được bất cứ yêu cầu chính thức nào. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất là một trong những người mua tiềm năng. Song tôi không thể khẳng định điều gì khi chưa nhận được một đề nghị mua chính thức”, Shugaev nói.

Trong lúc chờ đợi những thương vụ với các nước thứ 3, hợp tác quân sự Nga-Ấn cũng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Trong đó, dự án thiết kế chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 giữa Nga và Ấn Độ đang bị đình trệ, tuy nhiên, 2 bên có thể sớm khôi phục lại các cuộc đàm phán về dự án hợp tác này.

“Dự án này đang bị đóng băng, nhưng tôi hy vọng 2 bên sẽ quay lại bàn thảo luận phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5”, ông Shugaev trả lời Sputnik.

Dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là một phần trong chính sách hiện nay có tên “Sản xuất tại Ấn Độ” của chính quyền New Delhi. Dự án có sự tham gia của Công ty JSC Sukhoi của Nga và phía Ấn Độ là công ty Hàng không Hindustan./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close