Quân đội Nga-Mỹ vạch chiến lược tổng thể cho cuộc chiến tại Syria

VOV.VN - Các cuộc đàm phán Nga-Mỹ về cuộc chiến chống IS đã diễn ra thường xuyên hơn và đạt được những mục tiêu hết sức đáng khích lệ.

Theo AP, nhận định trên được giới chức quân đội Mỹ đưa ra ngày 27/12 và cho biết thêm rằng, cả hai bên đã chia sẻ những thông tin chung theo thời gian thực và thậm chí còn vạch ra những mục tiêu chiến lược cho vài tháng sắp tới.

quan doi nga my vach chien luoc tong the cho cuoc chien tai syria hinh 1
Một binh sĩ Nga tại Aleppo. Ảnh: Reuters

Nga-Mỹ tránh đụng đầu nhau trên bầu trời Palmyra

Theo đó, Nga đã nêu rõ, ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria là chiếm lại thành phố cổ Palmyra. Trong khi đó, mục tiêu của Mỹ là tấn công vào “thủ đô” Raqqa của IS.

Giới chức quân đội Mỹ nhấn mạnh, điều này cho thấy, những đồn đoán rằng quan hệ Nga-Mỹ “đang bị đóng băng” là hoàn toàn vô căn cứ. Dù vậy, Nga và Mỹ vẫn bất đồng về cách tiếp cận đối với phe đối lập tại đây. Trong khi Nga và Chính phủ Syria vẫn chiến đấu chống lại lực lượng này thì Mỹ là ủng hộ họ.

Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, trong các cuộc đối thoại Nga-Mỹ vừa qua, hai bên đã “gạt sang một bên” sự thù địch mà cả Nga và Mỹ đều thể hiện công khai với nhau. Trong khi Mỹ cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh ở Aleppo thì Nga cáo buộc lại Mỹ ủng hộ các tổ chức khủng bố như al-Qaeda.

Thay vì thế, cả hai bên đều tập trung bàn thảo về những chiến dịch hiện nay. Kể từ ngày 15/12, liên quân do Mỹ đứng đầu liên tục tiến hành các cuộc không kích vào hơn 20 địa điểm xung quanh thành phố cổ Palmyra, tiêu diệt các loại vũ khí phòng không, xe tăng, nhà chứa máy bay, kho vũ khí và các loại trang thiết bị quân sự của IS.

Trong thời gian đó, giới chức Nga và Mỹ đã thống nhất rằng, quân đội 2 nước “sẽ không chạm mặt nhau trên không phận thành phố Palmyra” mà phiến quân IS vừa bất ngờ chiếm lại từ tay quân Chính phủ Syria hồi đầu tháng 12. Ngoài ra, phía Mỹ cũng cam kết sẽ thận trọng tối đa để tránh tấn công nhầm vào lực lượng quân đội Nga hay Syria đang hoạt động tại đây.

Cùng hướng về chiến trường mới Deir el-Zour

Không chỉ đi vào chi tiết trong cuộc chiến chống IS ở Palmyra, quân đội Nga và Mỹ còn trao đổi về những mục tiêu rộng hơn trong tương lai. Theo đó, phía Nga khẳng định, sau khi chiếm lại được Palmyra, họ sẽ tiến tới tấn công IS tại Deir el-Zour- một thành phố nằm gần biên giới với Iraq. Theo giới chức Mỹ, Nga sẽ phải mất vài tháng mới có thể chiếm lại hoàn toàn được Deir el-Zour.

Tuy nhiên, Palmyra vẫn là mục tiêu cấp thiết hơn với cả Nga và Mỹ sau khi phiến quân IS bất ngờ đánh úp quân Chính phủ Syria và chiếm được rất nhiều trang thiết bị quân sự của Nga và Syria trong đó có rất nhiều loại vũ khí phòng không nguy hiểm có thể tiêu diệt máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo giới chức Mỹ, trong bối cảnh đó, cả Nga và Mỹ đều đã liên tục tiến hành liên lạc với nhau theo thời gian thực nhằm tránh việc lực lượng trên bộ của 2 nước và thường dân Syria bị nguy hiểm trước các cuộc không kích dày đặc của cả hai bên.

Việc Mỹ tập trung không kích các khu vực xung quanh Palmyra trong vài tuần qua đã hỗ trợ rất nhiều cho nỗ lực của Nga và quân Chính phủ Syria trong việc chiếm lại thành phố cổ này.

Hợp tác mật thiết hơn khi ông Trump lên nắm quyền

Dù Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần bày tỏ hy vọng rằng, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Mỹ, có nhiều dấu hiệu cho thấy, cả hai bên đã “dọn đường sẵn” cho việc này.

Dù vậy, giới chức Mỹ thừa nhận, vẫn còn những “rào cản pháp lý” ngăn cản mối quan hệ quân sự Nga-Mỹ tiến xa hơn. Luật pháp Mỹ cấm hoàn toàn việc thiết lập các mối liên hệ về quân sự với Nga sau việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Tuy nhiên, trong bối cảnh, các cuộc xung đột tại Syria đang leo thang, cả Nga và Mỹ đều muốn tránh đối đầu với nhau cũng như gây ra những căng thẳng không cần thiết tại các khu vực hoạt động của hai bên vốn đan xen lẫn nhau trên bầu trời Syria.

Mỹ muốn đảm bảo rằng, những cuộc “không kích nhầm” như đã từng diễn ra hồi tháng 9 tại Deir el-Zour khiến hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng sẽ không tái diễn. “Chúng tôi không muốn thảm họa đó lặp lại”, người phát ngôn liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq và Syria, Đại tá Không quân John Dorrian nhấn mạnh.

Dù vậy, giới chức Mỹ thừa nhận, điều này không dễ thực hiện tại Palmyra, nhất là trong bối cảnh hàng trăm phiến quân IS được cho là vẫn cố thủ bên trong thành phố trong khi quân Chính phủ Syria và Nga đang tiến vào để tấn công chúng khiến liên quân do Mỹ đứng đầu rất khó “tách bạch” các mục tiêu./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x