Qatar tổ chức tập trận với Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc bị khu vực tẩy chay

VOV.VN - Hôm 7/8 Qatar đã tổ chức diễn tập quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Doha nhằm rèn luyện khả năng bảo vệ các cơ sở chiến lược và trọng yếu.

Cuộc diễn tập diễn ra vào thời điểm 2 tháng sau khi các nước láng giềng của Qatar thực hiện bao vây cô lập nước này.

qatar to chuc tap tran voi tho nhi ky trong luc bi khu vuc tay chay hinh 1
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt ở Doha cuối tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.

Tờ báo nhà nước Al-Sharq đưa tin, cuộc tập trận được thiết kế nhằm giúp quân đội Qatar bảo vệ “các cơ sở kinh tế, chiến lược và hạ tầng trọng yếu”.

Giới lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 6 đã đẩy nhanh quá trình triển khai hàng trăm quân nước này sang một căn cứ quân sự của Qatar. Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014 đã ký kết một thỏa thuận hỗ trợ cho Doha.

Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì sự ủng hộ dành cho chính phủ Qatar bất chấp việc các quốc gia trong khu vực như Ai Cập, UAE và Saudi Arabia tố Qatar ủng hộ khủng bố, đồng thời cắt đứt quan hệ ngoại giao và đường vận tải với nước này.

Saudi Arabia tuyên bố họ cắt đứt quan hệ với Qatar nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tung ra những cáo buộc tương tự nhằm vào Doha. Hồi đầu tháng 6 ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng “chúng ta phải ngăn chặn việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Tôi quyết định rằng đã đến lúc kêu gọi Qatar chấm dứt việc tài trợ này”.

Về phần mình, Doha gọi các cáo buộc này là “vô căn cứ” và “không thể biện minh được”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vườn cam hàng chục nghìn mét vuông được “mắc màn” chống sâu bọ
Để bảo vệ thương hiệu cam tổng đội, người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.
VOV_AllPage