Quân đội Philippines huy động trực thăng tấn công phiến quân IS

VOV.VN - Lục quân Philippines được trực thăng tấn công yểm trợ đã giao tranh với hàng chục phiến quân trung thành với IS tại thành phố Marawi bị bao vây.

Hôm 25/5 trong tiếng nổ của súng đạn và thuốc nổ, xe thiết giáp lục quân Philippines chở đầy lính đã lăn bánh vào bên trong thành phố Marawi mà đa số cư dân là người Hồi giáo.

quan doi philippines huy dong truc thang tan cong phien quan is hinh 1
Tháp súng của một xe thiết giáp chở quân mà Philippines huy động tới mặt trận Marawi. Ảnh: Reuters.

Quân đội Philippines đã tung khoảng 100 lính, bao gồm đặc nhiệm do Mỹ huấn luyện, vào trận nhằm tái chiếm các tòa nhà và con phố bị phiến quân Hồi giáo Maute chiếm giữ. Lực lượng Hồi giáo này từ trước đó đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Hàng ngàn người dân đã bỏ chạy khi các phiến quân chiếm giữ nhiều phần rộng lớn của thành phố trong quá trình giao tranh với lực lượng chính phủ kể từ chiều 23/5.

Đã có ít nhất 21 người chết trong các cuộc đụng độ vũ trang kể từ hôm 23/5. Những người thiệt mạng gồm 7 binh sĩ chính phủ, 13 chiến binh Hồi giáo và 1 dân thường.

Phát ngôn viên Jo-Ar Herrera của trung đoàn bộ binh thứ Nhất thuộc quân đội chính phủ nói: “Chúng tôi đang đối mặt với khoảng 30-40 tên còn lại trong nhóm khủng bố địa phương... Quân đội đang thực hiện các đòn đánh chia cắt chính xác... Tình hình biến chuyển rất nhanh và chúng tôi đang tích cực thực hành cơ động để giành ưu thế trước bọn chúng”.

Một nhân chứng của Reuters nhìn thấy binh sĩ chính phủ cúi mình đằng sau xe bọc thép và các bức tường, đồng thời nhả đạn về phía các điểm cao mà phiến quân Hồi guiáo Maute chiếm giữ.

Marawi nằm ở tỉnh Lanao del Sur, một thành trì của nhóm cực đoan Maute.

Mọi việc bắt đầu khi quân đội chính phủ đột kích vào nơi ẩn náu của trùm khủng bố Philippines Isnilon Hapilon. Sau đó các chiến binh Hồi giáo đã gọi thêm viện binh và đánh nống ra toàn thành phố Marawi. Hiện không rõ Hapilon ở đâu, cũng không có dấu hiệu nào chứng tỏ y đã bị bắt.

Khi có thêm thông tin về chiến sự ở Marawi, dư luận bắt đầu lo ngại về việc quốc gia Công giáo lớn nhất châu Á có thể rơi vào vòng ảnh hưởng của nhóm IS ở Syria và Iraq.

Tống vội đồ đạc cá nhân vào ô tô con, hàng ngàn người dân đã tháo chạy khỏi thành phố Marawi vào ngày 25/5.  Ở phía trên trung tâm thành phố có thể quan sát thấy những cột khói đen lớn và hai máy bay trực thăng của lực lượng không quân.

Mohammad Usman, một cư dân Marawi 49 tuổi, cho biết một số người có thể đã bị kẹt không lối ra.

Trong lúc rời khỏi thành phố, Usman nói: “Vào ban đêm chúng tôi nghe thấy tiếng súng. Tôi chỉ cầu nguyện sao cho đạn không lạc vào nhà mình. Tôu hy vọng bom sẽ không rơi cạnh chúng tôi”.

Theo phát ngôn viên Herrera, xe tải đã được huy động để sơ tán những thường dân còn kẹt lại.

Hàng trăm dân thường, trong đó có cả trẻ em, đang trú ẩn trong một doanh trại quân đội ở Marawi./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Telegraph, Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.