Quốc hội Montenegro thông qua nghị quyết ủng hộ gia nhập NATO

VOV.VN - Sau tranh luận kéo dài 2 ngày, hôm 18/6 Quốc hội Montenegro thông qua nghị quyết ủng hộ nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nghị quyết vừa được thông qua nêu rõ, trở thành thành viên NATO là quyết định lịch sử, không chỉ với Montenegro, mà cả NATO. Các nước láng giềng của chúng ta sẽ có thêm một người bạn trong liên minh. NATO sẽ có thêm một nước ủng hộ chân thành và đáng tin cậy trong khu vực Tây Balkan.

Cuộc họp được phát trên trang web của Quốc hội và kết thúc với văn bản được thông qua với 48 phiếu thuận và 26 phiếu chống. Những người phản đối việc gia nhập NATO đã yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách thành viên NATO của Montenegro.

Montenegro được mời gia nhập NATO tháng 12/2015. Tháng 5 vừa qua, các nước thành viên NATO đã ký nghị định thư cấp quy chế quan sát viên cho Montenegro. Để trở thành thành viên chính thức của NATO, toàn bộ 28 thành viên sẽ phải phê chuẩn hiệp ước kết nạp thành viên mới.

Nghị quyết ủng hộ gia nhập NATO của Quốc hội Montenegro chỉ mang tính khuyến nghị và không có giá trị ràng buộc./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputniknews

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x