Quốc hội Mỹ chấp thuận chi 700 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng

VOV.VN - Quốc hội Mỹ ngày 16/11 đã phê chuẩn chi 700 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2018, vượt xa cả yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

PC_Article_AfterShare_1

Theo AFP, trước khi được đệ trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật, Dự luật Ngân sách Quốc phòng năm 2018 đã được 2 đảng trong lưỡng Viện Quốc hội Mỹ thảo luận và chấp thuận nhượng bộ lẫn nhau.

quoc hoi my chap thuan chi 700 ty usd cho ngan sach quoc phong hinh 1
Chiến đấu cơ đa nhiệm tàng hình F-35 nằm trong số những trang thiết bị, vũ khí được ưu tiên tăng ngân sách mua sắm trong năm 2018. Ảnh: Reuters

Dự luật này được toàn thể Thượng viện Mỹ bỏ phiếu miệng thông qua 2 ngày sau khi đạt được sự phê chuẩn của Hạ viện Mỹ với tỷ lệ áp đảo là 356/70.

Số tiền 700 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ phê chuẩn cao hơn 26 tỷ USD so với yêu cầu của ông Trump và vượt 15% so với mức chi tiêu quốc phòng năm 2016, năm cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama.

Trong số này, 626 tỷ USD được dùng chi tiêu cơ bản, 66 tỷ USD cho các Chiến dịch lâu dài ở nước ngoài và 8 tỷ USD cho các hoạt động quốc phòng khác.

Cụ thể, Mỹ sẽ tăng ngân sách mua sắm các chiến đấu cơ F-35, tàu chiến và xe tăng M1 Abrams và dành thêm 4,9 tỷ USD hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan.

PC_Article_Middle

Ngoài ra, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ sẽ nhận được 12,3 tỷ USD để nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa trong nước, trong khu vực và trong không gian, bao gồm cả việc mở rộng hệ thống đánh chặn tên lửa từ mặt đất và Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD).

Số tiền chi cho Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ cũng cao hơn khá nhiều so với yêu cầu của Tổng thống Donald Trump và được lý giải là nhằm đối phó với việc Triều Tiên liên tục thử hạt nhân và các loại tên lửa đạn đạo.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain- người liên tục chỉ trích Chính phủ Mỹ vì không chi đủ tiền để tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ- đã ca ngợi Dự luật Ngân sách Quốc phòng vừa được thông qua và cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy Quốc hội đã sẵn sàng tái thiết quân đội.

Ông McCain cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thông qua dự luật này và công nhận rằng, “mức tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết để đối phó với những mối đe dọa hiện nay, chuẩn bị cho những thách thức ngày càng gia tăng và tin tưởng hơn vào các nam nữ quân nhân Mỹ”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cổ động viên Malaysia náo loạn khắp phố cổ Hà Nội
VOV.VN - Chiều 15/12, CĐV Malaysia đã diễu hành và đốt pháo sáng tại phố cổ Hà Nội trước trận chung kết quyết định ngôi vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x