Tàu ngầm hạt nhân Michigan của Mỹ vừa đến bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Sau khi Triều Tiên đe dọa đánh đắm tàu sân bay Carl Vinson, Mỹ liền điều ngay tàu ngầm hạt nhân USS Michigan tới khu vực này.

Tàu ngầm USS Michigan có tên lửa dẫn đường đã tới Hàn Quốc (trên bán đảo Triều Tiên). Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, đây là động thái phô diễn sức mạnh giữa lúc có nhiều căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

tau ngam hat nhan michigan cua my vua den ban dao trieu tien hinh 1
Tàu ngầm hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu ngầm hải quân Mỹ nói trên đã có mặt ở thành phố cảng Busan, Hàn Quốc, vào cùng ngày Triều Tiên kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4).

Một thông cáo của Các lực lượng Hải quân Mỹ ở Triều Tiên đã gọi đây là chuyến thăm thường lệ của con tàu này và cho biết đây là dịp để đề cao liên minh giữa lực lượng hải quân của Mỹ và Hàn Quốc.

Mặc dù tàu USS Michigan dự kiến không tham dự diễn tập chung giữa 2 nước, sự hiện diện của tàu này trong vùng được hiểu là gửi cho Bình Nhưỡng một thông điệp mạnh.

Vào đầu tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với chương trình Business của Fox rằng Mỹ đang gửi một hạm đội mạnh có tàu ngầm sang khu vực bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi có tàu ngầm, mạnh hơn nhiều so với hàng không mẫu hạm”, ông Trump nói.

Giới phân tích khi đó đoán ông Trump đang đề cập tới tàu ngầm lớp Ohio như là tàu Michigan.

USS Michigan là loại tàu ngầm được trang bị tên lửa chiến thuật và năng lực liên lạc siêu hạng.

Michigan là một trong bốn tàu ngầm hải quân Mỹ mà ban đầu được thiết kế để làm tàu ngầm tên lửa đạn đạo, mang các tên lửa hạt nhân phục vụ mục tiêu răn đe hạt nhân chiến lược của Mỹ.

Thập niên 2000, hải quân Mỹ chuyển đổi 4 tàu ngầm lớp Ohio thành các tàu tấn công mặt đất được vũ trang bằng các loại vũ khí thông thường.

Mỗi tàu ngầm này có thể mang tới 154 tên lửa hành trình Tomahawk. Chúng cũng có khả năng triển khai bí mật 66 lính đặc nhiệm hải quân SEAL và các binh sĩ đặc nhiệm khác cùng trang thiết bị của họ.

Tàu USS Michigan có thể triển khai ở Biển Nhật Bản ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Ông Carl Schuster, một giáo sư Đại học Hawaii Thái Bình Dương và cựu giám đốc chiến dịch tại Trung tâm Tình báo Liên hợp Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ nói: “Các tàu ngầm hạt nhân thường tìm cách hoạt động ở độ sâu 183m. Không phải lúc nào cũng khả thi nhưng các tàu này thích có nhiều không gian theo chiều thẳng đứng để có lặn ngụp và lẩn trốn khi gặp phải điều gì không hay”.

Chuyến thăm Busan của tàu Michigan diễn ra sau khi Triều Tiên vào hôm 23/4 đe dọa đánh đắm tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ. Tàu Carl Vinson đang tiến hành tập trận chung với 2 khu trục hạm Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cho hay, các tàu khu trục Ashigara và Samidare sẽ cùng tàu Vinson thực hiện các bài tập chiến thuật gần Philippines.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng xã luận nói rằng nước này sẵn sàng thể hiện “sức mạnh quân sự” của mình qua việc đánh đắm một “tàu sân bay hạt nhân chỉ bằng một đòn đánh riêng lẻ”.

Tờ báo trên cũng tuyên bố Triều Tiên có vũ khí với tầm bắn “vươn tới lục địa Mỹ và khu vực châu Á Thái Bình Dương./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage