Tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle rút khỏi chiến dịch chống IS

VOV.VN - Việc tàu sân bay Charles de Gaulle phải rút về để bảo trì có thể để lại một “khoảng trống” lớn trong cuộc chiến chống IS.

Sputnik ngày 2/12 đưa tin, tàu sân bay duy nhất của Pháp Charles de Gaulle sẽ rút khỏi cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để trở về căn cứ ở Pháp bảo trì theo lịch trình. Động thái này có thể để lại một “khoảng trống” lớn trong nỗ lực của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS.

tau san bay phap charles de gaulle rut khoi chien dich chong is hinh 1
Tàu sân bay Charles de Gaulle. (Ảnh: AFP)

Theo các quan chức Pháp, việc tiếp nhiên liệu và bảo trì tàu sân bay Charles de Gaulle “không thể trì hoãn lâu hơn nữa”. Tuy nhiên, để bù lấp khoảng trống mà tàu sân bay Charles de Gaulle để lại, giới chức Pháp có ý định hỗ trợ các nỗ lực chống lại IS theo những cách khác.

Sputnik dẫn lời chuẩn Đô đốc Olivier Lebas: “IS đang phải chịu một áp lực rất lớn. Điều quan trọng là phải tiếp tục duy trì áp lực liên tục và tận dụng lợi thế từ những diễn biến tích cực trên chiến trường”.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande từng quyết định hoãn việc bảo trì tàu sân bay Charles de Gaulle – công việc dự kiến kéo dài trong một năm.

Theo thông tin từ tạp chí quân sự Stars and Stripes, kể từ đầu tháng 9/2015, tàu Charles de Gaulle đã hỗ trợ triển khai 1.000 cuộc không kích các mục tiêu khủng bố ở Iraq và Syria, trong đó có ít nhất 100 cuộc liên quan đến chiến dịch giải phóng thành phố chiến lược Mosul, Iraq khỏi IS./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x