Thái Lan xác nhận mua 6 tên lửa hành trình Harpoon Block II của Mỹ

VOV.VN - Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã lên tiếng xác nhận đã đặt mua 6 tên lửa hành trình Harpoon Block II từ Mỹ.

Loại tên lửa sẽ được chuyển giao cho Thái lan là 5 quả tên lửa phóng từ tàu mặt nước RGM-84L và 1 quả RTM-84L. Đây là một phần trong dự án tăng cường sức mạnh cho hải quân được đưa ra từ năm 2014. Dự kiến, các tên lửa mới của Thái Lan sẽ được trang bị cho tàu khu trục lớp DW3000 do Hàn Quốc sản xuất và được bàn giao vào năm 2018.

thai lan xac nhan mua 6 ten lua hanh trinh harpoon block ii cua my hinh 1
Tên lửa hành trình Harpoon Block II của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, cả Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha lẫn Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon đều phủ nhận thông tin Thái Lan mua tên lửa của Mỹ. 

PC_Article_Middle
Loading...

Chính vì vậy, Chính phủ và Hải quân Thái Lan đã bị dư luận chỉ trích sau khi xuất hiện thông tin chính thức từ Mỹ rằng nước này đã ký hợp đồng bán các tên lửa hành trình cho Bangkok với chi phí ước tính là 24,9 triệu USD. Hợp đồng bao gồm cả phụ tùng, sửa chữa và hỗ trợ kỹ thuật cũng như đào tạo nhân viên vận hành.

Theo người phát ngôn của Hải quân Hoàng gia Thái Lan Jumpol việc mua tên lửa hành trình của Mỹ để trang bị cho các loại tàu khu trục nhỏ nhằm mục đích tập trận. Đây là đợt mua vũ khí thứ 3 của Thái Lan, sẽ có thêm một đợt mua sắm vũ khí nữa và tất cả đều sẽ diễn ra minh bạch.

Còn theo các nhà phân tích, dự kiến việc Mỹ cung cấp loại tên lửa hành trình này cho Thái Lan nhằm tăng cường việc bảo vệ các tuyến đường biển quan trọng mà Thái Lan quản lý./.

Quang Trung/VOV-Bangkok
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nam Trung mỉa mai nhan sắc đi bơm, đi sửa của thí sinh The Face?
VOV.VN - Host Nam Trung đã lớn tiếng và quát thẳng vào mặt thí sinh bằng một thái độ và biểu cảm không thể dữ dằn hơn. Chuyện gì đã xảy ra?
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x