The National Interest: Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga

Theo National Interest, Nga không cần các tên lửa đạn đạo thế hệ mới, bởi Mỹ không có hệ thống phòng thủ tên lửa đủ khả năng chống lại các tên lửa Nga hiện có.

Theo The National Interest, Nga hiện nay đang sở hữu khoảng 528 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm. “Chỉ với một phần số lượng vũ khí trên cũng có thể xóa sổ Mỹ nếu chiến tranh Nga - Mỹ nổ ra”, tạp chí The National Interest nhận định.

my khong du kha nang chong ten lua dan dao nga hinh 1
Theo The National Interest, Mỹ không đủ khả năng chống tên lửa đạn đạo Nga. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga

Tạp chí Mỹ cũng cho rằng, Mỹ không có các hệ thống phòng thủ tên lửa thực sự đáng tin cậy trước tên lửa đạn đạo Nga.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ chỉ có các hệ thống phòng thủ cho phép bắn hạ tên lửa được phóng từ các quốc gia như Triều Tiên.

Cuối thế kỷ 20, Mỹ đã cố gắng tạo ra bức tường bảo vệ trước tên lửa đạn đạo có tên Safeguard và Star Wars. Tuy nhiên, theo The National Interest, "không một người bình thường nào tin rằng, trong tương lai sẽ xuất hiện những chương trình có độ tin cậy cao đến nỗi có thể ngăn chặn sự tấn công của đầu đạn tên lửa đang bay tới với tốc độ cao hơn 20 lần so với tốc độ của âm thanh".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một loạt dự án vũ khí chiến lược hiện đại mà nước này đang sở hữu. Đây được đánh giá là những siêu vũ khí, có khả năng răn đe cao và đủ sức đánh bại mọi hệ thống phòng thủ hiện có trên thế giới.

Trong số đó có loại vũ khí siêu vượt âm Avangard với phần đầu là tên lửa đạn đạo. Tổng thống Putin miêu tả đây là loại “tên lửa hành trình khó theo dõi dù bay ở tầm thấp, được trang bị đầu đạn hạt nhân, có khả năng bay không giới hạn và theo các lộ trình khó xác định…”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau khi bay vào không gian, đầu đạn siêu vượt âm tách ra và quay trở lại quỹ đạo, nhưng không đi theo đường đạn mà “trượt” tới mục tiêu và có thể thay đổi hướng bay. Điều này cho phép đầu đạn tên lửa tránh được tầm phủ sóng của radar và hệ thống đánh chặn./.

Theo Tùng Dương/Tiền phong
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds