Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác công nghệ trong chương trình sản xuất F-35

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác công nghệ trong chương trình sản xuất F-35

VOV.VN - Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố như vậy trước báo chí sau cuộc họp Nội các tại thủ đô Ankara.

Ngày 18/4, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là khách hàng mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ mà cũng là đối tác công nghệ trong chương trình sản xuất F-35.

tho nhi ky la doi tac cong nghe trong chuong trinh san xuat f-35 hinh 1
Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin. Ảnh: Anadolu

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước tham gia chương trình đa quốc gia sản xuất F-35 của Mỹ nhưng quyết định của nước này mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga đã gây căng thẳng với Mỹ và Mỹ đe dọa sẽ đình chỉ bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không hủy bỏ thoả thuận mua S-400 của Nga.

Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống của các đồng minh khác [trong NATO] và sẽ là mối đe dọa với máy bay chiến đấu F-35. Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả F-35 và S-400 có thể giúp Nga tiếp cận với công nghệ tinh vi của Mỹ. Ngày 1/4, Mỹ ngừng bàn giao phụ tùng và hướng dẫn sử dụng F-35 cho nước này. Tuy nhiên, phi công Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục được huấn luyện trên máy bay tại căn cứ không quân ở bang Arizona.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tái khẳng định việc mua hệ thống S-400 của Nga là thỏa thuận an ninh quốc gia và chỉ trích việc Mỹ đình chỉ bàn giao các thiết bị F-35./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close