Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do mua S-400 của Nga

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga do nhu cầu cấp bách đặt ra sau khi thương vụ mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ bất thành.

PC_Article_AfterShare_1

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiết lộ lý do quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Đây được coi là hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8km/s.

tho nhi ky tiet lo ly do mua s-400 cua nga hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (1/12) nhấn mạnh: “S-400 là một thỏa thuận đã được hoàn tất. Chúng tôi tôi sẽ mua S-400 từ Nga mà không có bất kỳ câu hỏi nào nữa".

"Trong 10 năm qua chúng tôi đã cố gắng mua hệ thống phòng không từ những người bạn Mỹ, ý tôi muốn nói tới hệ thống phòng không Patriot nhưng thương vụ này đã không thành. Chúng tôi có nhu cầu cấp bách, đó là lý do tại sao chúng tôi mua S-400. Nga đã cung cấp cho chúng tôi thỏa thuận tốt nhất và hiện tại thỏa thuận đã được hoàn tất”, ông cho biết thêm.

Đề cập sự cố trên eo biển Kerch, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có các cuộc đàm phán hiệu quả về vấn đề này.

PC_Article_Middle

Theo ông Cavusoglu, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko hạ nhiệt căng thẳng. Ông Putin cũng đã thông báo vắn tắt với ông Erdogan chính xác những gì đã xảy ra, trong đó nhà lãnh đạo Nga hoàn toàn ủng hộ việc giảm căng thẳng.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng bày tỏ hy vọng sự cố tương tự sẽ không lặp lại./.

Phương Anh/VOV1 Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

s-400 của Nga hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga lý do Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh điêu tàn, đổ nát tại hiện trường vụ nổ nhà hàng Nhật Bản
VOV.VN - Hiện trường vụ nổ ở thành phố Sapporo, Nhật Bản ngổn ngang gạch đá, lửa cháy ngùn ngụt cùng cột khói bốc lên cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x