Thương vụ S-400: Bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là bảo vệ NATO và châu Âu

Thương vụ S-400: Bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là bảo vệ NATO và châu Âu

VOV.VN - Thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là nguyên nhân chính khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng.

Hãng thống tấn Anadolu dẫn lời người phát ngôn đảng Công lý và Phát triẻn (AKP) cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết củng cố hệ thống phòng không của mình trước các mối đe dọa từ Syria, Iraq và phía Đông Địa Trung Hải.

thuong vu s-400: bao ve bien gioi tho nhi ky la bao ve nato va chau au hinh 1
Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có cuộc gặp với các nghị sỹ AKP tại Istanbul, ông Celik nói rằng việc củng cố hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ là “đòi hỏi về an ninh quốc gia của một đất nước có chủ quyền”.

Ông cũng nhấn mạnh thêm về mục đích mua S-400: “Bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cũng là bảo vệ các đường biên giới của NATO và châu Âu, cũng như vì an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Khi được hỏi các tổ hợp S-400 sẽ được triển khai ở địa điểm nào, ông Celik cho biết: “Hệ thống sẽ được triển khai theo cách có thể đáp ứng nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức tối đa”.

Thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã ký với Nga lâu nay là nguyên nhân chính khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ căng thẳng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản cuối tháng 6, Tổng thống Erdogan nói rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với ông sẽ không có lệnh trừng phạt nào nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara nhận các tổ hợp S-400.

Khi đó, ông Trump cũng đã đổ lỗi bất đồng hiện nay trong quan hệ 2 nước là do chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã từ chối bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Trump, Thổ Nhĩ Kỳ đã “không được phép mua hệ thống Patriot dưới thời chính quyền Obama” và chính quyền Ankara đã phải xem xét lựa chọn mua hệ thống S-400 của Nga.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một nước thành viên NATO và đã không được đối xử một cách công bằng”, ông Trump nói.

Khi được hỏi về các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump cho biết: “Chúng tôi đang xem xét điều đó, nhưng đó là một con đường hai chiều”.

Sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga liên quan tới S-400 bị Mỹ chỉ trích vì cho rằng hệ thống phòng không của Nga không phù hợp với NATO. Mỹ cũng thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống Patriot thay vì S-400.

Sau các nỗ lực kéo dài mà không thành liên quan tới việc mua hệ thống phòng không từ Mỹ dưới thời chính quyền Obama, năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn mua S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, S-400 sẽ không được kết hợp với các hệ thống của NATO và sẽ không dấy lên mối đe dọa nào với liên minh này.

Các tổ hợp S-400 đầu tiên dự kiến được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 7 này./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close