Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự ngày càng cao

VOV.VN - Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 17/5 cho rằng, có nguy cơ “cao” xảy ra một cuộc xung đột vũ trang với Triều Tiên.

Theo ông Moon Jae-in, thực tế chính là nguy cơ ngày càng tăng một cuộc xung đột quân sự dọc Đường giới hạn phía Bắc (NLL) và đường phân định ranh giới. Ông Moon Jae-in cũng khẳng định sẽ không bao giờ bỏ qua cho các hành vi khiêu khích của Triều Tiên cũng như những đe dọa hạt nhân của nước này, đồng thời kêu gọi quân đội luôn trong tình trạng "phòng thủ và không để phạm sai lầm".

tong thong han quoc canh bao nguy co xung dot quan su ngay cang cao hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Pulse News.

Đường giới hạn phía Bắc là một đường phân định ranh giới biển tranh chấp ở Hoàng Hải giữa Triều Tiên ở phía Bắc và Hàn Quốc ở phía Nam. Đường phân giới quân sự này đóng vai trò như biên giới biển trên thực tế giữa hai miền Triều Tiên.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do cuộc xung đột 1950-1953 mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến.

Đắc cử Tổng thống Hàn Quốc hồi đầu tháng này, ông Moon Jae-in, một chính trị gia theo đường lối ôn hòa ủng hộ đối thoại với Triều Tiên. Đặc biệt, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Moon Jae-in đã từng kêu gọi tạm dừng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Bóng hồng” trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng cúi gằm mặt tại Tòa
VOV.VN - Trong suốt quá trình nghe cáo trạng vụ đánh bạc nghìn tỷ, bị cáo Lưu Thị Hồng, nguyên Tổng giám đốc CNC cúi gằm mặt, thi thoảng giơ tay che mặt.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x