Tổng thống Philippines thăm Nga: vội vã nhưng hiệu quả

VOV.VN - Bỏ qua những lời lẽ xã giao, Tổng thống Philippines đã đề cập ngay đến nội dung trọng tâm với Nga về nhu cầu mua sắm vũ khí.

Ngày 23/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp chớp nhoáng với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moscow trước khi phải quay trở lại Philippines gấp để giải quyết vấn đề khẩn cấp trong nước. Tuy bị cắt ngắn so với lịch trình, nhưng chuyến thăm Nga của ông Duterte vẫn đạt được mục đích và ý nghĩa đề ra.

tong thong philippines tham nga: voi va nhung hieu qua hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp chớp nhoáng với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moscow (Ảnh: AP)

Chuyến thăm Nga của Tổng thống Philippines đã được 2 nước chuẩn bị rất kỹ lưỡng sau khi Tổng thống Putin ngỏ lời mời nhà lãnh đạo Philippines thăm Nga từ cuối năm ngoái trong cuộc gặp bên lề hội nghị APEC ở Peru.

Bản thân ông Duterte cũng muốn kết thân với Nga nhằm đẩy mạnh chính sách giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ của nước này và điều đó đã được chính ông hiện thực hóa sau cuộc hội đàm với Tổng thống Putin tại điện Kremlin ngày 23/5.

Bỏ qua những lời lẽ xã giao, Tổng thống Philippines đã đề cập ngay lập tức đến nội dung trọng tâm với người đồng cấp Nga về nhu cầu mua sắm vũ khí từ Nga của mình.

“Tôi xin lỗi vì đang vội vàng, nhưng tôi cần mua vũ khí nếu các bạn đồng ý, ông Ông Duterte nói. “Chúng tôi có đủ tiền và sẽ thanh toán ngay lập tức. Bởi vì vũ khí chúng tôi đặt hàng từ Mỹ đã bị hủy. Và đất nước tôi đang có vấn đề về phiến quân.”

Việc ông Duterte dạm hỏi mua vũ khí của Nga là điều đã được dự báo từ lâu, nhưng cách ông đề cập và đi thẳng vào vấn đề này cho thấy sự “nóng lòng” của người đứng đầu Philippines trong quyết tâm đẩy mạnh quan hệ đối tác thân cận với Nga và rời xa đồng minh truyền thống Mỹ. Điều này càng dễ hiểu khi Chính quyền Mỹ mới đây tuyên bố sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí miễn phí cho các nước đồng minh, đối tác trong đó có Philippines.

Mua vũ khí do Nga sản xuất là ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm Nga của ông Duterte. Bên cạnh mục đích đa dạng hóa nguồn cung, trên thực tế quốc gia Đông Nam Á cũng cần vũ khí để chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan đang hoạt động mạnh ở miền Nam nước này.

PC_Article_Middle
Loading...

Một lý do quan trọng khác thôi thúc ông Duterte quyết tâm mua vũ khí của Nga là do trong khi Washington đưa ra quá nhiều điều kiện và phức tạp hóa các cuộc trao đổi mua bán, thì Nga bán vũ khí mà không đặt ra bất kỳ điều kiện gì. Philippines hiện rất muốn mua các loại vũ khí hạng nhẹ, máy bay chiến đấu, xe bọc thép và tàu ngầm của Nga.

Đáp lại lời đề nghị thẳng thắn của ông Duterte, Tổng thống Putin đã khéo léo tránh nói đến quyết định về vấn đề này mà chỉ bày tỏ sự thông cảm với những khó khăn của Philippines trong việc chống lại lực lượng nổi dậy.

“Mở đầu cuộc gặp, tôi muốn bày tỏ sự chia sẻ về những người bị thiệt mạng vì tấn công khủng bố tại đất nước các bạn”, ông Pu-tin nói. “Tôi và những cộng sự của mình hiểu rằng các bạn phải trở về nước gấp. Tôi hy vọng cuộc xung đột tại đất nước các bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng với ít thiệt hại nhất.”

Đối với các lĩnh vực hợp tác khác, do lịch trình chuyến thăm bị cắt ngắn nên các nội dung trao đổi, ký kết thỏa thuận hợp tác về tương trợ tư pháp, thương mại, đầu tư và năng lượng không diễn ra như dự kiến.

Tuy nhiên, chuyến thăm Nga của Tổng thống Philippines cũng đã góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực này. Đồng thời, chuyến thăm này được kỳ vọng cũng sẽ tạo đà cho quan hệ kinh tế, trao đổi thương mại giữa hai nước tăng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ kinh tế, thương mại của Philippines với các đối tác truyền thống như Mỹ và EU đang dần trở nên “nguội lạnh”.

Chuyến thăm Nga của Tổng thống Philippines đã kết thúc với những nội dung dự kiến thảo luận còn dang dở. Mặc dù vậy, chuyến thăm này được cho là đã đánh dấu một trang mới trong quan hệ giữa hai nước. Cuộc gặp trong vội vã giữa tổng thống hai nước không chỉ gửi đi thông điệp về quyết tâm của Philippines trong tăng cường quan hệ với các đối tác phi truyền thống, mà còn là thành công của Nga trong chiến lược mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á./.

Tâm Hiếu/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh vũ khí và sinh hoạt trên tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật
VOV.VN - Loạt ảnh sau ghi lại hình cảnh các vũ khí và hoạt động thường nhật trên và trong tàu sân bay trực thăng Kaga của hải quân Nhật Bản.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x