Triều Tiên nổi giận tố Mỹ hăm dọa bằng máy bay ném bom tầm xa B-1B

VOV.VN - Hôm 30/5 Triều Tiên tố cáo Mỹ cho máy bay ném bom chiến lược B-1B bay sát lãnh thổ nước này và đe dọa gây ra khủng hoảng chiến tranh hạt nhân.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên thông báo: Đội hình oanh tạc cơ B-1B từ Guam bay qua bán đảo Triều Tiên vào hôm 29/5 để tập dượt nội dung ném bom hạt nhân.

trieu tien noi gian to my ham doa bang may bay nem bom tam xa b 1b hinh 1
Oanh tạc cơ chiến lược tầm xa B-1B. (Ảnh: Yonhap)

Hãng KCNA cho biết thêm, máy bay ném bom B-1B đã tiếp cận một khu vực cách thành phố Gangneung 80km về phía đông. Gangneung nằm gần đường phân giới quân sự giữa 2 nước Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tham gia cùng oanh tạc cơ B-1B là các chiến đấu cơ xuất phát từ tàu sân bay USS Carl Vinson hoạt động ở Biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên, theo KCNA.

Một nguồn tin chính phủ ở Seoul xác nhận 2 máy bay B-1B đã bay tới không phận ở vùng biển này vào lúc 10h30, 5 tiếng đồng hồ sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Nguồn tin này nói rằng các oanh tạc cơ của Mỹ được hộ tống bởi các chiến đấu cơ F015K của Hàn Quốc trong chuyến bay 2 tiếng đồng hồ không được thông báo, gần và trên bán đảo Triều Tiên.

Nhiều khả năng đây là một cuộc phô diễn sức mạnh nhằm vào Bình Nhưỡng để đáp trả những điều mà Hàn Quốc và phương Tây gọi là sự khiêu khích tiếp diễn của Triều Tiên.

Máy bay B-1B Lancer có biệt danh “The Bone”. Đây là máy bay ném bom tầm xa đa nhiệm, có khả năng bay xa liên lục địa mà không cần tiếp nhiên liệu. Phi cơ siêu âm này có thể bay tới bán đảo Triều Tiên trong vòng 2 tiếng rưỡi từ căn cứ không quân Mỹ ở Guam.

Bản tin tiếng Anh của KCNA đã chỉ trích động thái này của Mỹ như sau: “Các khiêu khích quân sự như vậy của Mỹ là hành động nguy hiểm đưa tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ chiến tranh”.

KCNA tiếp tục phê phán Mỹ: Hành động quân sự này “chỉ rõ việc họ nói về “đối thoại” chẳng là gì khác ngoài sự đạo đức giả nhằm tước vũ khí của CHDCND Triều Tiên, và tham vọng của họ muốn xóa bỏ CHDCND Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân vẫn không hề thay đổi dù chỉ là một chút xíu”.

Hãng tin Triều Tiên nhắc lại mối đe dọa đáp trả bằng chiến tranh hạt nhân của Triều Tiên.

“Mỹ không nên quên dù chỉ trong chốc lát rằng họ chỉ cần gia tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là sẽ dẫn ngay tới thảm họa biến lục địa Mỹ thành nơi hoang tàn”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức
VOV.VN - Ngày 23/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được Quốc hội khoá XIV bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, nhiệm kỳ 2016-2021.
VOV_AllPage