Trung Quốc cải tổ quân đội công bố thêm 3 đơn vị mới

Trung Quốc cải tổ quân đội, công bố thêm 3 đơn vị mới

VOV.VN- Trung Quốc ngày 2/1 đã công bố những thay đổi trong cấu trúc quân đội nước này, trong đó có thêm 3 đơn vị quân đội mới.

Theo AFP, sự thay đổi trong lực lượng quân đội Trung Quốc được Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả “là một quyết định lớn nhằm hiện thực hóa giấc mơ Trung Hoa về một quân đội hùng mạnh”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh AFP

Việc hình thành các đơn vị quân đội mới cùng với việc Bắc Kinh tuyên bố đang xây dựng một tàu sân bay thứ 2 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hiếu chiến và quyết liệt hơn trong các cuộc tranh chấp trên Biển Đông và Hoa Đông, gây căng thẳng với các nước trong khu vực và Mỹ.

Theo Tân Hoa xã, sẽ có một đơn vị quân đội mới phụ trách việc giám sát các loại tên lửa chiến lược của nước này cùng với một bộ tổng chỉ huy lực lượng bộ binh và một đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ cho các lực lượng chiến đấu.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình, người cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cũng công bố kế hoạch cắt giảm binh sĩ Trung Quốc từ 2 triệu xuống còn 300.000 để đảm bảo sự tinh nhuệ và hiệu quả của lực lượng này.

Trước đó, ngày 1/1, Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng đã đề ra những chính sách nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của nước này về một quân đội tinh nhuệ và hiện đại vào năm 2020 thông qua việc giảm số lượng binh sĩ trong khi tăng cường chất lượng chiến đấu của họ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng được cho là tăng cường năng lực Hải quân bằng việc xây dựng chiếc tàu sân bay thứ 2. Liêu Ninh- chiếc tàu sân bay đầu tiên là do Trung Quốc mua lại và cải hoán để đưa vào biên chế Hải quân nước này năm 2012- được Liên Xô đóng từ 25 năm trước.

Tờ Thời báo Hoàn cầu nhận định, đây là thời điểm Trung Quốc cần có một quân đội hùng mạnh để đối phó với Mỹ.

“Nếu Trung Quốc bị Mỹ vượt xa về sức mạnh quân sự, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế của Trung Quốc trên toàn thế giới cũng như thái độ của các nước khác nhìn vào Trung Quốc”, tờ báo này nhận định trong một bài viết đăng ngày 2/1.

Bài viết khẳng định: “Chỉ có một quân đội hùng mạnh mới giúp Trung Quốc trở nên có nhiều ảnh hưởng và tính thuyết phục về mặt chính trị trên toàn cầu”.

Chính vì thế, theo Tân Hoa xã, phát biểu trong buổi lễ ra mắt 3 đơn vị quân đội mới này, ông Tập Cận Bình nêu rõ, đơn vị tên lửa chiến lược mới được thành lập sẽ có nhiệm vụ duy trì số lượng tên lửa truyền thống và tên lửa hạt nhân để có thể phát hiện mọi nguy cơ và can thiệp kịp thời.

Mặc dù vậy, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định, nước này không có ý định thay đổi chính sách về vũ khí hạt nhân của mình.

“Chính sách của Trung Quốc về hạt nhân và chiến lược hạt nhân là nhất quán và sẽ không có thay đổi gì”, ông Dương Vũ Quân tuyên bố.

Theo ông Dương Vũ Quân, đơn vị tên lửa chiến thuật mới này sẽ tiếp quản Lực lượng Pháo binh số 2, sở hữu loại tên lửa tầm trung DF-21D được coi là “sát thủ tàu sân bay” khi được trang bị hệ thống định vị cho phép tấn công cả những mục tiêu đang di chuyển.

Giáo sư Ni Lexiong tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải nhận định, động thái này của Trung Quốc cho thấy tham vọng hiện đại hóa quân đội nước này.

“Trước đây, Trung Quốc không mấy quan tâm đến việc vươn xa, Hải quân, Không quân và lực lượng tên lửa của nước này đều khá yếu so với Lục quân. Để đương đầu với sức mạnh của châu Âu và Mỹ, Trung Quốc phải hiện đại hóa quân đội và tăng cường sức mạnh chiến đấu”, Giáo sư Ni Lexiong nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close