Trung Quốc thử nghiệm trên biển tàu sân bay nội địa vào cuối tháng 4

VOV.VN - Theo nguồn tin quân sự, tàu sân bay sản xuất nội địa đầu tiên của Trung Quốc sẽ được thử nghiệm trên biển vào cuối tháng này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, Tàu 001A, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc sẽ có chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên vào cuối tháng 4/2018.

trung quoc thu nghiem tren bien tau san bay noi dia vao cuoi thang 4 hinh 1
Tàu 001A là tàu sân bay đầu tiên do các công ty đóng tàu Trung Quốc thiết kế và chế tạo hoàn chỉnh. Ảnh: Sputnik

“Bắc Kinh sẽ tổ chức 1 buổi lễ trước chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên của tàu sân bay 001A. Đây là tàu sân bay đầu tiên do các công ty đóng tàu Trung Quốc thiết kế và chế tạo hoàn chỉnh”. Cuộc thử nghiệm của tàu sân bay dự diến sẽ diễn ra trước ngày 23/4, thời điểm kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay 001A, hiện chưa có tên gọi chính thức. Tàu 001A có kích thước lớn hơn không nhiều so với tàu sân bay Liêu Ninh vốn có phần khung thân do Liên Xô chế tạo và được đưa vào biên chế của Hài quân Trung Quốc từ năm 2012.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, tàu sân bay 001A có thể mang nhiều hơn tàu sân bay Liêu Ninh 8 chiến đấu cơ. Tàu sân bay Liêu Ninh có thể mang theo tổng cộng 40 chiến đấu cơ cánh cố định.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tàu sân bay Liêu Ninh hiện mới chỉ đóng vai trò huấn luyện và chưa được biên chế vào hạm đội trong Hải quân Trung Quốc. Trong khi đó, tàu 001A dự kiến sẽ được biên chế cho Hải quân Trung Quốc vào năm 2020.

Hiện chưa rõ mục đích Trung Quốc thử nghiệm trên biển tàu sân bay 001A. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng tàu sân bay 001A sẽ được kiểm tra khả năng chống lại sóng lớn. Trong khi đó, một số nguồn tin khác lại cho rằng tàu sân bay 001A sẽ chỉ di chuyển xung quanh vịnh Bột Hải để kiểm tra xem liệu nước có rò rỉ và bên trong thân tàu hay không./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng thi đấu nổi bật ở trận gặp Sangju Sangmu
VOV.VN - Công Phượng đã chơi khá tốt nhưng không thể giúp Incheon United tránh khỏi thất bại 0-2 trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K-League.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds