Việt Nam và Hoa Kỳ ký bản ghi nhận ý định xử lý dioxin tại Biên Hòa

Việt Nam và Hoa Kỳ ký bản ghi nhận ý định xử lý dioxin tại Biên Hòa

VOV.VN - Biên Hòa là điểm ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam. USAID sẽ hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam xử lý ô nhiễm trong những năm tới.

Chiều 23/1, tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chứng kiến Lễ ký bản ghi nhận ý định giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cục Khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng Việt Nam để bắt đầu tiến tình xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

viet nam va hoa ky ky ban ghi nhan y dinh xu ly dioxin tai bien hoa hinh 1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng: Lễ ký hôm nay là một trong những việc làm cụ thể nhằm triển khai những nội dung trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Biên Hòa là điểm ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam. USAID sẽ hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam thực hiện dự án xử lý trong những năm tới. Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết các hậu quả chiến tranh, đồng thời tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh giữa hai nước.

“Cách duy nhất để bắt đầu một hành trình dài là thực hiện bước đi đầu tiên. Bản ghi nhận ý định này chính là bước đi đầu tiên đó và hành trình đó bắt đầu từ ngày hôm nay. Hoa Kỳ trông đợi hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam trong dự án quan trọng này, tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai nước và xây dựng một tương lai thịnh vượng hơn cho cả hai nước chúng ta,” Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ ký.

viet nam va hoa ky ky ban ghi nhan y dinh xu ly dioxin tai bien hoa hinh 2
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink: “Cách duy nhất để bắt đầu một hành trình dài là thực hiện bước đi đầu tiên. Bản ghi nhận ý định này chính là bước đi đầu tiên đó".

Kể từ năm 2000, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam để giải quyết các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh. Các hoạt động hợp tác bao gồm loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt của những người mất tích, xử lý dioxin, giải quyết các hậu quả về sức khỏe do chiến tranh gây ra.

USAID cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm hoàn thành thành công một dự án kéo dài 5 năm với kinh phí 110 triệu đô la để làm sạch đất ô nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

viet nam va hoa ky ky ban ghi nhan y dinh xu ly dioxin tai bien hoa hinh 3
Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cục Khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng Việt Nam ký bản ghi nhận ý định.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thay mặt Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) nhấn mạnh, lễ ký này là một trong những việc làm cụ thể nhằm triển khai những nội dung trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump theo lời mời của Chủ tịch nước  Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang; đồng thời có ý nghĩa quan trọng, là việc làm cấp bách, có tính chất nhân đạo, nhân văn sâu sắc; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close