Bẻ gãy Chiến dịch Mũi tên xuyên của không quân Mỹ

Bẻ gãy Chiến dịch "Mũi tên xuyên" của không quân Mỹ

VOV.VN -Cách đây 51 năm, chiến dịch “Mũi tên xuyên” của không quân Mỹ đã bị quân và dân ta trừng trị đích đáng

Cách đây 51 năm, vào trưa ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Johnson đã ra lệnh cho không quân của Hải quân Mỹ cất cánh từ các hạm đội Thái Bình Dương đánh phá miền Bắc nước ta. 

Chiến dịch “Mũi tên xuyên” của không quân Mỹ nhằm vào các căn cứ Hải quân, trận địa phòng không ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, nhằm tiêu diệt lực lượng quân sự và làm nhụt ý chí, quyết tâm của nhân dân ta. Tuy nhiên, chúng đã bị quân và dân ta trừng trị đích đáng và nếm mùi thất bại lần đầu tiên kể từ sau thế chiến II và chiến tranh Triều Tiên.

Dự đoán âm mưu, chuẩn bị sẵn sàng

Âm mưu Bắc tiến của Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn đã có từ đầu năm 1960, nhưng đến giữa năm 1964 thì các hoạt động khiêu khích, phá hoại và chuẩn bị cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân chống phá miền Bắc mới thể hiện rõ nét. 

Ngày 18/6/1964, đại diện mới của Canada trong Ủy ban quốc tế đã thông báo cho Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng ý định của Mỹ về việc đánh phá miền Bắc bằng không quân cùng với những lời đe dọa về sự tàn phá “thảm khốc”.

be gay chien dich mui ten xuyen cua khong quan my hinh 1
Trận địa pháo 88mm Tiểu đoàn 217 tham gia đánh thắng trận đầu (Nguồn: tư liệu ảnh Bảo tàng Phòng không - Không quân)

Trước những mưu đồ, lời đe dọa và những động thái chuẩn bị mở rộng chiến tranh của Mỹ, tháng 6/1964, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã ra chỉ thị “Tăng cường sẵn sàng chiến đấu, đập tan âm mưu khiêu khích, đánh phá miền Bắc của không quân Mỹ”.

Bộ Chính trị nhận định: do thất bại liên tiếp ở miền Nam và ở Lào, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai đang lúng túng và nhất định chúng sẽ điên cuồng đối phó lại. Chúng đang chuẩn bị và trước sau sẽ tập kích bằng đường biển và đường không vào miền Bắc nước ta. Vì vậy, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cần đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, kịp thời đập tan âm mưu của địch, giáng cho chúng những đòn đích đáng nếu chúng giám liều lĩnh.

Bộ Chính trị đã chỉ thị cho các cấp bộ Đảng và chính quyền tăng cường công tác phòng không nhân dân, coi đó là một nhiệm vụ cấp bách trước mắt. “Việc chuẩn bị phải chu đáo, toàn diện và tích cực”. Trước mắt, cần chấn chỉnh và tăng cường hệ thống phòng không bảo vệ những khu vực quan trọng, lấy bộ đội phòng không, hải quân làm nòng cốt, kết hợp với việc phát động phong trào rộng rãi bắn máy bay địch bằng mọi thứ súng của bộ binh và của lực lượng dân quân tự vệ.

Đến giữa năm 1964, các mặt công tác chuẩn bị chiến đấu của Quân chủng Phòng không - Không quân, Hải quân đã cơ bản hoàn thành. Mạng radar đã thực hiện việc quản lý vùng trời, vùng biển. Các trận địa pháo cao xạ đã sẵn sàng nổ súng. Công tác phòng không nhân dân được triển khai rộng khắp. Hàng trăm trận địa bắn máy bay bằng súng bộ binh của dân quân tự vệ sẵn sàng giăng lưới lửa phối hợp với bộ đội pháo cao xạ bắn máy bay Mỹ.

Quân và dân ta trên miền Bắc đã bước đầu được chuẩn bị cả về tinh thần, lực lượng và thế trận, sẵn sàng và trên thế chủ động bước vào cuộc chiến đấu với không quân và hải quân địch. Quân chủng Phòng không - Không quân, hải quân lực lượng nòng cốt của cuộc chiến tranh nhân dân đất đối không đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến đấu. Trước giờ xuất kích của máy bay Mỹ, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không Không quân đã ra lệnh chuyển trạng thái chiến đấu sang cấp một.

Chiến đấu ngoan cường, thắng lợi vẻ vang

Trong ngày 5/8/1964, Mỹ đã huy động 64 lần chiếc máy bay của hải quân, đánh phá làm ba đợt vào bốn khu vực với ý đồ dùng sức mạnh của hải quân và không quân làm thiệt hại, uy hiếp và lung lạc ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam của quân và dân ta, nâng đỡ tinh thần đang suy sụp của ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn. Nhưng đế quốc Mỹ đã bị thất bại lớn, bất ngờ và choáng váng.

Tại TP Vinh, ngay từ 12h25, Trung đoàn 280 đã phát hiện máy bay địch kịp thời và đánh trả quyết liệt, tiêu diệt một chiếc AĐ6 (rơi ngoài bể cách bờ hơn 10km). Trên các hướng Bến Thủy (Vinh), cửa sông Gianh, Mũi Ròn (Quảng Bình), bộ đội phòng không và pháo cao xạ của Hải quân hiệp đồng với lưới lửa phòng không nhân dân đã bắn rơi 1 máy bay địch ở vùng biển Lý Hòa.  

Đến 16h30, máy bay địch đánh phá khu vực Vinh - Bến Thủy và cảng sông Gianh lần thứ hai, đại đội 138 pháo cao xạ 90mm, đại đội 71 pháo cao xạ 57mm và các đơn vị khác đã bắn rơi 1 máy bay địch. Trận chiến đấu của quân và dân ta ở khu vực Vinh - Bến Thủy lúc 16h30 phút, cũng là trận chiến đấu cuối cùng trong ngày 5/8/1964 và đã diệt 3 máy bay Mỹ.

Hồi 14h02, máy bay địch đã công kích vào Lạch Trường (Thanh Hóa), Đại đội rada 19 và dân quân địa phương sau 30 phút chiến đấu đã bắn rơi 2 máy bay Mỹ, (1 cánh quạt, 1 phản lực) , tiêu diệt 2 giặc lái.

Hồi 14h45, Mỹ đã dùng 8 chiếc máy bay phản lực cường kích đánh phá ác liệt vào các vị trí của lực lượng Hải quân thuộc Vùng 1 Hải quân đồn trú tại Vịnh Hạ Long. Với tinh thần chiến đấu ngoan cường, quả cảm, sau gần 1 giờ chiến đấu, quân và dân Vùng mỏ đã giành chiến thắng vang dội, bắn rơi tại chỗ 3 máy bay địch và bắt sống tên phi công E.Alvarez. Trong trận chiến đấu ấy, lực lượng Hải quân của ta hy sinh 6 đồng chí...

Trong đó, Tiểu đoàn pháo cao xạ 217 bảo vệ Hòn Gai và đơn vị đón lõng đã bắn rơi 1 chiếc AĐ4 và bắt sống giặc lái Mỹ nhảy dù xuống biển và hắn cũng là tên giặc lái đầu tiên bị bắt sống trên miền Bắc. Trận chiến đấu vừa kết thúc, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có mặt ở trận địa, nhiệt liệt biểu dương quân và dân khu mỏ và chiến sĩ Tiểu đoàn 217 ở Quảng Ninh.

Mặc dù Không quân Mỹ đã chuẩn bị khá kỹ càng, với nhiều biện pháp kỹ thuật, trinh sát, kết hợp giữa kỹ thuật hiện đại với các thủ đoạn nghi binh chiến thuật... nhưng 8 trong số 64 lần chiếc máy bay cất cánh, tức hơn 12% số máy bay được huy động vào một trận đánh đã bị bắn hạ, một số chiếc khác bị trúng đạn, một giặc lái bị bắt sống. Đây là tỉ lệ bị bắn rơi cao nhất trong lịch sử chiến tranh kể từ sau Đại chiến II tới thời điểm đó.

Trong lễ tuyên dương công trạng các lực lượng vũ trang nhân dân do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 7/8/1964, Bác Hồ đã khẳng định: “Chúng ta đã cho đế quốc Mỹ một bài học đích đáng. Đồng thời chúng ta đã thấy rõ hơn những ưu điểm và nhược điểm của ta. Các đơn vị bộ đội, công an nhân dân vũ trang, dân quân tự vệ và các địa phương cần rút kinh nghiệm để sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm. Các chú phải tiếp tục đẩy mạnh mọi mặt công tác và luôn luôn nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc”.

Bác Hồ còn căn dặn thêm: “Vừa rồi, các cô, các chú làm nhiệm vụ như vậy là rất tốt, nhưng không được chủ quan khinh địch, phải đoàn kết cảnh giác, giặc đến là phải đánh được ngay, mà đã đánh là phải thắng. Thi đua một người làm việc bằng hai, vừa qua ta bắn rơi 8 chiếc phản lực, lần sau hai tám mười sáu, rồi ba tám hai mươi bốn”.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, quân và dân miền Bắc trong 8 năm chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Mỹ bằng không quân, đã bắn rơi 4.181 chiếc, bắt sống hơn 400 giặc lái, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của toàn dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

51 năm đã trôi qua, những bài học lịch sử về thắng lợi của nhân dân Việt Nam và thất bại của Không quân Mỹ vẫn còn đó, thế mà đây đó lại xuất hiện những thế lực muôi tham vọng bá quyền, muốn xâm phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam. 

Quân đội và nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng vẫn đang đề cao cảnh giác không để bị bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close