Hoạt động của Bệnh viện Dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan

Bệnh viện Dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan được đánh giá cao

VOV.VN -Sau hơn 2 tháng triển khai, cán bộ chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã khám, cấp cứu, điều trị cho hơn 100 lượt người, được LHQ tín nhiệm

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo quý IV của Bộ Quốc phòng sáng 27/12, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) thông tin, sau hơn 2 tháng triển khai làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan ở Bentiu, do có sự chuẩn bị chu đáo trong huấn luyện tiền triển khai, trang bị đầy đủ, kỹ càng, học tập kinh nghiệm của các nước đã tham gia Bệnh viện Dã chiến trong lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, cán bộ chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã khám, cấp cứu, điều trị cho hơn 100 lượt người; đã phẫu thuật thành công 1 ca mổ khó và triển khai thành công 1 ca tải thương đường không. Đây là những hoạt động đòi hỏi cán bộ chiến sĩ phải có tính tổ chức rất cao, chuyên môn kỹ thuật tốt.

hoat dong cua benh vien da chien viet nam tai nam sudan hinh 1
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên
Bước đầu, hoạt động của cán bộ chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã được LHQ tín nhiệm, nhân dân địa phương tin tưởng. Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Jean Pierre Lacroix ngày 26/11 đã gửi thư cho Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai thành công và nhanh chóng Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại Nam Sudan.

Ngoài Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, quân đội Việt Nam đã thành lập Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 do Học viện Quân y đảm nhiệm. Hiện, cán bộ chiến sĩ của bệnh viện này đang trong giai đoạn huấn luyện tiền triển khai, sẵn sàng thay thế Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 bất cứ lúc nào 

Cụ thể, trước khi lên đường sang Phái bộ LHQ triển khai nhiệm vụ, các cán bộ chiến sĩ được huấn luyện tiền triển khai các nội dung theo quy định của LHQ: các văn bản luật pháp quốc tế, phong tục tập quán của nhân dân địa phương, các quy trình kỹ thuật quan trọng cơ bản mà quốc tế quy định đối với Bệnh viện Dã chiến phải được chuẩn hóa, phê duyệt. 

Các cán bộ chiến sĩ cũng được huấn luyện, thông tin cụ thể về môi trường văn hóa cũng như môi trường vệ sinh y tế tại nơi dự kiến sẽ triển khai; cơ cấu bệnh tật, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, tinh thần QĐND Việt Nam đã lên đường là phải chiến thắng, chiến thắng đầu tiên là phải vượt qua và khắc phục mọi khó khăn để phát huy được hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và hình ảnh người chiến sĩ Quân y tại Phái bộ của LHQ luôn được cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến đặt lên trên hết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close