Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp xúc song phương bên lề ADMM-13

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp xúc song phương bên lề ADMM-13

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan và Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Ngày 10/7, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 (ADMM-13) tại Bangkok, Thái Lan, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan và Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

bo truong ngo xuan lich tiep xuc song phuong ben le admm-13 hinh 1
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan.

Tại cuộc gặp với Đại tướng Prawit Wongsuwa, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao vai trò của Thái Lan trong ASEAN, đồng thời chúc mừng Thái Lan tổ chức thành công tổng tuyển cử và thành lập Chính phủ mới.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tin tưởng rằng, dưới sự trị vì của Nhà Vua Maha Vajiralongkorn) và sự lãnh đạo của Chính phủ Thái Lan, Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển ổn định, hợp tác hai nước sẽ phát triển hiệu quả và thực chất hơn. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam ủng hộ các sáng kiến của Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, hai Bộ trưởng thống nhất bên cạnh việc tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, hai bên tăng cường thúc đẩy hợp tác, trong đó tập trung vào một số nội dung như: hậu cần, gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc, khắc phục hậu quả bom mìn, quân y, thực thi pháp luật trên biển... Về hợp tác đa phương, hai bên nhất trí phối hợp, hợp tác, tăng cường tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương về quốc phòng-quân sự mà hai bên là thành viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Thái Lan trong việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN thời gian qua, khẳng định Chính phủ mới tại Thái Lan sẽ tiếp tục coi trọng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 vì lợi ích chung của khu vực.

Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch với Đại tướng Chansamone Chanyalath, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, hai Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua, đồng thời khẳng định việc tăng cường củng cố quan hệ quốc phòng hai nước trong tình hình hiện nay có lợi ích sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai nước.

bo truong ngo xuan lich tiep xuc song phuong ben le admm-13 hinh 2
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Lào, coi việc giúp bạn là tự giúp mình. Bộ trưởng Chansamone Chanyalath cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay. Bộ trưởng Quốc phòng Lào khẳng định Lào ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng khẳng định, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào luôn được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Năm 2019 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi hai bên sẽ tổng kết Nghị định thư 5 năm giai đoạn 2015-2019 và xây dựng Nghị định thư cho giai đoạn 5 năm tiếp theo (2020-2024). Vì vậy, hai bên nhất trí phối hợp rà soát, tổng kết, đánh giá kết quả triển khai hợp tác thời gian qua, thẳng thắn chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế  để khắc phục, để quan hệ quốc phòng thực sự hiệu quả, thực sự là trụ cột của quan hệ hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close