Vùng 5 Hải quân:Trực Tết trên biển, không để bị động, bất ngờ

VOV.VN -Với tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, Vùng 5 Hải quân luôn duy trì đầy đủ lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết.

Những ngày này, khi người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Canh Tý thì các cán bộ chiến sĩ (CBCS) trên các vùng biển đảo vẫn đang rèn luyện trên thao trường, bám đài, trạm và trên những con tàu trực chốt bảo vệ chủ quyền.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, giữ vững môi trường hòa bình ổn định trên biển, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để cán bộ chiến sĩ và quân dân trên các điểm đảo đón Xuân an toàn, tiết kiệm với tinh thần “vui Xuân không quên nhiệm vụ”. Phóng viên VOV có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy vùng 5 Hải quân.

Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy vùng 5 Hải quân.

PV: Tết Nguyên đán 2020 đang đến gần, đây là thời điểm trên biển có nhiều  nhạy cảm. Ông có thể cho biết, Vùng 5 Hải quân đã triển khai công tác trực Tết và đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu trên các vùng biển như thế nào?

Đại tá Nguyễn Đăng Tiến: Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tây Nam của Tổ quốc. Yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của Vùng rất cao, nhất là trong các ngày lễ, Tết.

Trong dịp Tết Canh Tý 2020, với tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, ngoài các đồng chí được nghỉ phép để về vui Xuân, đón Tết cùng gia đình, thì đơn vị vẫn luôn duy trì đầy đủ lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán.

Các trạm ra- đa, vọng quan sát mắt, lực lượng phòng không trực chiến 24/24 giờ, ngoài ra đơn vị còn duy trì các tàu trực ở khu vực biển trọng điểm. Các cơ quan đơn vị duy trì hệ thống trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực cứu nạn sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra.

Để bảo đảm cho nhân dân đón một cái Tết vui tươi, đầm ấm và yên bình, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn như Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an, huyện đội…tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra, canh gác nắm chắc mọi diễn biến tình hình trên không, trên biển, trên đảo để có chủ trương, biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời tăng cường lực lượng và phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt chú trọng các vùng biển trọng điểm, các địa bàn phức tạp. Duy trì nghiêm chế độ trực, hệ thống chỉ huy, trực ban, lực lượng và phương tiện trực chiến, luôn bảo đảm thường trực 24/24 sẵn sàng chiến đấu cao. Đồng thời phối hợp tổ chức tuần tra, tuần tiễu, kiểm tra chặt chẽ không để vận chuyển đưa các loại hàng cấm vào đảo như: pháo nổ, mìn, ma tuý… và kịp thời ngăn chặn không để bộ đội tham gia vào các tệ nạn xã hội cờ bạc, cá độ, đá gà… gây rối trật tự công cộng.

PV: Với cán bộ chiến sĩ phải trực sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển... không có điều kiện về nhà đón Tết cùng gia đình, kế hoạch tổ chức vui Xuân, đón Tết tại đơn vị được tổ chức như thế nào để giúp cán bộ chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ, thưa ông?

Đại tá Nguyễn Đăng Tiến: Trong dịp Tết Canh Tý 2020, với tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, đơn vị luôn bảo đảm đầy đủ quân số, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên dán.

Để kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ ở lại trực Tết, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Vùng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để bộ đội, nhất là việc quan tâm chăm lo bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ kể các các tàu, các đài trạm.

Cũng như các năm trước đây, ngoài chế độ tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân cho bộ đội ăn Tết, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Vùng đã trích quỹ đưa vào ăn thêm và thưởng Tết cho bộ đội, bình quân mỗi đồng chí 600.000 đồng. Các đơn vị trong Vùng cũng sử dụng một phần quỹ tăng gia sản xuất đưa vào ăn thêm cho bộ đội trong dịp tết, bình quân mỗi đồng chí từ 100.000 - 200.000 đồng. 

Cán bộ chiến sĩ tàu 954 gói bánh chưng đón Tết sớm

Cùng với việc bảo đảm đời sống vật chất cho bộ đội, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vui chơi trong các ngày tết như: Giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao giữa các đơn vị trong Vùng và các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân; thi trang trí phòng đón Xuân, mâm ngũ quả; thi gói bánh chưng; hái hoa dân chủ, bình báo Đêm giao thừa và tổ chức các trò chơi dân gian. Đồng thời các cơ quan, đơn vị gửi thư về chúc Tết các gia đình cán bộ, chiến sĩ ở lại trực không về nhà ăn Tết.

Cũng như những năm trước đây, Vùng đã tổ chức tốt việc đón tiếp và đưa đại biểu các tỉnh, thành miền Đông, miền Tây Nam Bộ, phóng viên các báo, đài TW và địa phương đi thăm, chúc Tết, tặng quà động viên bộ đội và nhân dân trên các đảo Tây Nam.

Với những biện pháp thiết thực, hiệu quả, chúng tôi bảo đảm tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sẽ được đón một mùa Xuân vui tươi, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao.

CBCS Trạm Rada 600 đảo Nam Du, Trung đoàn 551 Vùng 5 Hải quân trang trí phòng đón Xuân.

PV: Lực lượng Hải quân có mặt ở hầu hết các điểm đảo, vùng biển của Tổ quốc, là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi và người dân sinh sống trên các đảo. Sự gắn kết quân - dân được Vùng 5 Hải quân thực hiện như thế nào?

Đại tá Nguyễn Đăng Tiến: Trên các điểm đảo, các đơn vị của Vùng 5 Hải quân đã làm tốt công tác dân vận. Giữ vững mối quan hệ đoàn kết gắn bó keo sơn với nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn: Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an, huyện đội…tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, duy trì lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, canh gác nắm chắc mọi diễn biến tình hình trên không, trên biển, trên đảo …

Bên cạnh đó, đơn vị còn tuyên truyền, vận động, động viên nhân dân yên tâm làm ăn vươn khơi bám biển, làm giàu chính đáng từ biển, đảo trở thành những cột mốc sống để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt trong những ngày lễ, tết đơn vị tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh đường, củng cố nơi sinh hoạt tập trung, thắp hương nơi thờ tự, thăm hỏi, động viên nhau, mời nhân đến lên đơn vị vui xuân, đón tết... đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đơn vị còn tổ chức thăm, tặng quà bảo đảm cho nhân dân đón Tết đầm ấm...

Những việc làm đó tạo sự gắn kết quân - dân trên các điểm đảo để cùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PV: Xin cảm ơn Đại tá Nguyễn Đăng Tiến./.

Thu Lan/VOV1
Văn Định

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu Hải quân 18 kết thúc chuyến tham gia diễn tập AUMX

VOV.VN - Trưa 7/9, tàu Hải quân 18 đã kết thúc chuyến diễn tập hàng hải giữa ASEAN và Hoa Kỳ kéo dài 3 ngày, trở về an toàn.

Hải quân Việt Nam và Campuchia phối hợp tuần tra chung

VOV.VN - Trải qua 14 năm, lực lượng Hải quân 2 nước đã thực hiện thành công 56 chuyến tuần tra chung.

Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

VOV.VN - Chuyến thăm của thủy thủ đoàn trong khuôn khổ việc triển khai hoạt động liên tục của Hải quân Ấn Độ tới khu vực Đông Nam Á.

Tin cùng chuyên mục