Cuộc đọ sức giữa tiểu liên AK thần thánh và tiểu liên cực nhanh M-16

Là những khẩu súng huyền thoại của Mỹ và Liên Xô và từng đối đầu trong chiến tranh Việt Nam, AK-47 và M16 vừa có màn so tài nảy lửa do cựu binh Mỹ tổ chức.

Cuộc so tài được thực hiện bởi cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, diễn viên nổi tiếng Mỹ R. Lee Ermey và các đồng ngũ của mình. Mục đích của màn so tài này nhằm so sánh, khẩu súng nào tốt hơn, AK-47 hay M16?

cuoc do suc giua tieu lien ak than thanh va tieu lien cuc nhanh m-16  hinh 1
Binh sĩ Mỹ dùng súng AK-47.

Dù kết quả trong cuộc tái đấu hòa bình này không được công bố nhưng sức mạnh và độ tin cậy của AK-47 trước khẩu M16 đã từng nhiều lần được chính binh sĩ Mỹ thừa nhận.

Trong lịch sử quân sự thế giới, AK-47 và các phiên bản của nó, cùng với AR-15 và bản cải tiến M16 luôn luôn tranh nhau ngôi vị số một trong các loại vũ khí cá nhân. Tuy AR-15 (M16) có tốc độ bắn nhanh, tầm bắn xa, độ chính xác cao nhưng uy lực và độ tin cậy kém hoàn toàn so với AK.

Trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, AK-47 đã thắng một cách thuyết phục nhờ tính đơn giản và hiệu quả, đặc biệt là sự phù hợp tuyệt đối của AK-47 với chiến thuật đánh gần, đánh đêm của Việt Nam. Kỹ năng điểm xạ hai viên một lần được Quân đội nhân dân Việt Nam rèn luyện tới mức điêu luyện trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Quân đội Mỹ vừa ngưỡng mộ khả năng tác chiến của AK-47, lại vừa sợ hãi uy lực của nó. Đã có rất nhiều lý do đưa ra về việc lính Mỹ yêu thích AK-47, cụ thể, đây là loại súng được thiết kế với cơ cấu cò súng làm chậm phát đập búa để giảm tốc độ bắn, còn cơ cấu cò súng của M16 không thực hiện được điều này.

Để giải quyết vấn đề tốc độ bắn quá nhanh, các nhà thiết kế Mỹ đã đưa ra giải pháp làm yếu lò xo của bộ phận đẩy về. Tuy nhiên, cải tiến này lại trở thành một thảm họa, súng thường xuyên bị kẹt đạn do lò xo đẩy về không hết.

Khi kẹt đạn, người bắn sẽ ấn vào cái cần nhỏ này để đẩy khóa nòng về và lên viên đạn mới. Nếu không có bộ phận này người bắn phải giật "quy lát" về sau hoặc thay băng đạn mới và tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong thực tế chiến đấu bộ phận "forward assist" không cải thiện được tình trạng này là bao.

Một khi đã xảy ra tình trạng kẹt đạn thì việc ấn vào "forward assist" cũng chỉ giúp súng bắn thêm một viên đạn nữa và đâu lại vào đó. Bộ phận "forward assist" là một cải tiến mang tính chắp vá bởi gốc rễ của tình trạng hay kẹt đạn của M16 nằm ở cơ cấu trích khí và bộ phận đẩy về.

Một nhược điểm khác của M16 là rất nhạy cảm với bụi bẩn trong điều kiện chiến trường khắc nghiệt. Các chi tiết bên trong của súng có độ chính xác cao và độ rơ rất thấp, do đó chỉ cần bám bẩn và không vệ sinh kịp thời là súng rất dễ kẹt đạn.

Vấn đề kẹt đạn của M16 đã trở thành một chủ đề đau đầu của binh lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

cuoc do suc giua tieu lien ak than thanh va tieu lien cuc nhanh m-16  hinh 3
Súng M16.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 1967, trong số 1.585 binh lính được đặt câu hỏi về độ tin cậy của M16 có đến 80% binh lính trả lời là họ đã từng bị kẹt đạn khi sử dụng loại súng này. Bất chấp kết quả khảo sát nghèo nàn, quân đội Mỹ vẫn tuyên bố M16 là súng trường tốt nhất để chiến đấu tại Việt Nam.

Mặc dù M16 sử dụng đạn nhỏ hơn nhưng lại không hề nhỏ gọn ngay cả khi so sánh với AK-47 sử dụng cỡ đạn lớn hơn. AK-47 có chiều dài tổng thể 870 mm, trong khi đó M16A1 có chiều dài 986mm, M16A2 dài đến 1,06m.

Xét về tổng thể, M16 mới chỉ đáp ứng tiêu chí nhẹ chứ chưa thực sự gọn. Trải qua quá trình sử dụng và nâng cấp, tình trạng kẹt đạn của M16 dần được khắc phục./.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Thần đồng” Tahith Chong - Vũ khí bí mật của MU ở mùa giải 2018/2019?
VOV.VN - "Thần đồng" Tahith Chong có thể sẽ là nhân tố gây bất ngờ trong đội hình MU mùa giải tới sau màn ra mắt ấn tượng ở trận giao hữu với Club America.
VOV_AllPage