Đọ sức siêu tăng Nga- Mỹ: Bất phân thắng bại

VOV.VN- Siêu tăng Armata T-14 của Nga đã được so sánh với M-1 Abrams của Mỹ, vốn được ca ngợi là “đáng tin cậy và đang được nâng cấp thêm”.

Tờ National Interest của Mỹ nhận định: “Mẫu T-14 là mẫu cải tiến từ xe tăng Liên Xô và Nga, vốn rất đơn giản nhưng cực kỳ mạnh mẽ và dễ dàng được chế tạo với số lượng lớn”.

“Trên thực tế, mẫu thiết kế Armata được sử dụng cho nhiều loại xe thiết giáp khác nhau như xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành. Trong đó, đáng chú ý nhất là mẫu tăng T-14”, tờ báo trên viết.

do suc sieu tang nga va my bat phan thang bai hinh 1
Mẫu xe tăng T-14 của Nga. Ảnh Sputnik News

Cũng theo National Interest xe tăng Armata được trang bị “rất nhiều tính năng hiện đại chưa từng được trang bị cho bất kỳ loại xe tăng nào trên thế giới”.

Đầu tiên, mẫu xe này được thiết kế để “tăng khả năng sinh tồn” của binh sĩ lái xe tăng. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực của Nga nhằm bảo vệ an toàn cho binh sĩ của mình. Theo đó, tăng Armata được trang bị tháp pháo không người lái.

“Ưu thế của tháp pháo này là binh sĩ lái xe tăng sẽ hoàn toàn được tách rời khỏi tháp pháo nói trên. Ngoài ra, xe tăng T-14 còn được trang bị giáp chống mìn thụ động cùng với hệ thống bảo vệ chủ động Afghanit bao gồm các radar sóng ngắn có khả năng phát hiện và ngăn chặn đạn pháo của địch. Chính vì vậy binh sĩ lái tăng T-14 có khả năng sống sót cao hơn bất kỳ mẫu xe tăng nào của Liên Xô hay Nga trước đó”, tờ National Interest nhận định.

Trong khi đó, tờ National Interest không đề cập nhiều đến tính năng hiện nay của xe tăng M-1 mà chỉ nhắc đến những tính năng chiến đấu trong tương lai của mẫu tăng này. Theo đó, mẫu M1A3 được cho là sẽ nhẹ hơn và linh hoạt hơn M-1 hiện nay. Ngoài ra, M1A3 cũng sẽ được trang bị một phiên bản nhẹ hơn của loại pháo 120 ly M256”.

do suc sieu tang nga va my bat phan thang bai hinh 2
Xe tăng M1A2 của Mỹ. Ảnh AP

“Hệ thống pháo dẫn đường Might mới cũng cho phép xe tăng M1A3 có thể bắn trúng mục tiêu cách đó 12km”, tờ National Interest viết, “tuy nhiên, xe tăng T-14 của Nga cũng được trang bị tên lửa dẫn đường chống tăng nên ưu thế trên chiến trường sẽ thuộc về xe tăng nào phát hiện ra đối thủ trước”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Putin nhảy với cô dâu trong "đám cưới bạn thân” ở Áo
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghé qua Áo dự đám cưới nữ Ngoại trưởng Karin Kneissl, mang theo hoa, một tốp ca hát mừng và để lại lời chúc phúc.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x