Israel sẽ có thêm phi đội F-15IA từ Mỹ - đối thủ của phòng không Syria

VOV.VN - Mỹ đã nhất trí sẽ cung cấp 25 máy bay chiến đấu F-15IA với nhiều tính năng hiện đại cho không quân Israel.

Mỹ và Israel vừa đạt được một thoả thuận, theo đó Mỹ sẽ cung cấp cho Không quân Israel một phi đội bao gồm 25 máy bay chiến đấu F-15IA phiên bản nâng cấp hiện đại, đa chức năng, theo Ynetnews.

israel se co them phi doi f-15ia tu my - doi thu cua phong khong syria hinh 1
Máy bay F-15I. Ảnh: Topwar.

Theo thỏa thuận này, dự kiến Không quân Israel sẽ nhận được những chiếc máy bay F-15IA đầu tiên vào năm 2023.

Thỏa thuận có giá trị gần 4 tỷ USD này nằm trong chương trình tài trợ quân sự 10 năm của Mỹ cho Israel.

Cũng theo nguồn tin, Không quân Israel không có kế hoạch từ bỏ việc tiếp tục mua các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A (phiên bản đặc biệt dành riêng cho Israel là F-35I "Adir"). 

Theo thông báo từ chính phủ Israel, Mỹ sẽ cung cấp cho Israel một phi đội 25 chiếc F-15IA với cấu hình tiên tiến nhất cùng các dịch vụ mở rộng và nhiều tính năng bổ sung, bao gồm một màn hình rộng trong buồng lái.

Đi kèm thoả thuận này, Mỹ sẽ hiện đại hóa 25 chiếc F-15I Không quân Israel đang vận hành hiện nay, nâng cấp chúng thành những phiên bản hiện đại tương tự như lô mới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Giao dịch vừa được thực hiện giúp Không quân Israel nâng tổng số chiến đấu cơ F-15 lên 50 chiếc vào năm 2024, cùng với một đơn đặt hàng 12 chiếc F-35I “Adir”. Như vậy sức mạnh của Không quân Israel sẽ được gia tăng đáng kể.

Đây là động thái mới nhất, tăng cường lực lượng của Không quân Israel, từ sau khi Nga cung cấp cho Syria các hệ thống phòng không S-300. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với việc bổ sung phi đội F-15IA phiên bản nâng cấp tối tân cùng với sự phối hợp tác chiến của F-35I "Adir", các chuyên gia nhận định, Không quân Israel sẽ dễ dàng ''qua mặt'' S-300 của Nga. 

Vào giữa tháng 5/2018, từng có báo cáo rằng Bộ Quốc phòng Israel cân nhắc lựa chọn giữa việc mua thêm một phi đội F-35, hoặc bổ sung thêm số lượng F-15I.

Nếu ưu điểm của siêu tiêm kích F-35 là có khả năng tàng hình, vô hiệu radar của đối phương, thì F-15I lại có khả năng mang nhiều bom hơn, có tầm hoạt động xa hơn và chi phí vận hành rẻ hơn./.

Linh San/VTC News Nguồn: Topwar
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Máy bay F-15IA phi đội F-15IA không quân Israel phòng không Syria đối phó với S-300

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đi tập văn nghệ
VOV.VN - Nữ sinh nói với mẹ đi tập văn nghệ cùng các bạn tuy nhiên sau đó lại không đến tập, và từ đó đến nay gia đình không liên lạc được.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds