Lầu Năm Góc thừa nhận hàng trăm khiếm khuyết ở máy bay chiến đấu F-35

Lầu Năm Góc thừa nhận hàng trăm khiếm khuyết ở máy bay chiến đấu F-35

VOV.VN - Trong số các khiếm khuyết của máy bay F-35 do Mỹ sản xuất có những lỗi đặc biệt nghiêm trọng cần khắc phục để bảo đảm an toàn, khả năng chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa phát hiện hàng trăm khiếm khuyết ở máy bay tiêm kích đa nhiệm F-35.

Bản đánh giá thường niên của các chuyên gia thuộc Lầu Năm Góc (tức Bộ Quốc phòng Mỹ) phát hiện hơn 800 lỗi trong năng lực của máy bay này, và hàng chục trong các lỗi đó có tác động trực tiếp lên an toàn của phi công và mức độ sẵn sàng chiến đấu của máy bay nếu không được khắc phục.

lau nam goc thua nhan hang tram khiem khuyet o may bay chien dau f-35 hinh 1
Máy bay F-35. Ảnh: Phi đoàn tiêm kích 86.

Bản đánh giá được hãng tin Bloomberg phản ánh hôm 30/1.

Trong số các lỗi nêu trên có 13 lỗi được đánh giá là “bắt buộc phải khắc phục”.

Số khiếm khuyết kỹ thuật được nhận diện tính từ tháng 11/2019 là 873. Số lỗi này vẫn thấp hơn con số 917 trong bản báo cáo năm trước đó nhưng vẫn làm dấy lên nhiều câu hỏi về độ tin cậy và sẵn có của các máy bay và hệ thống bảo dưỡng.

Danh sách các điểm yếu của siêu máy bay F-35 gồm các vấn đề nghiêm trọng như độ chính xác ở mức độ “không thể chấp nhận được” của súng 25mm, các lỗ hổng về an ninh mạng chưa được giải quyết, mức độ sẵn có của máy bay và các hệ thống bảo dưỡng.

Nhưng mặc dù máy bay F-35 có những điểm yếu chưa được giải quyết và việc thử nghiệm chưa hoàn tất, Quốc hội Mỹ vẫn tiếp tục thúc đẩy việc mua máy bay này. Cơ quan này được cho là đã thêm 11 chiếc theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm 2016 và 2017, 20 chiếc trong năm tài khóa 2018, 15 chiếc trong năm 2019 và 20 chiếc trong năm 2020.

Và Brett Ashworth, phát ngôn viên của hãng Lockheed chế tạo ra máy bay này, vẫn tự tin cho rằng F-35 vẫn tiếp tục hoàn thiện và là chiến đấu cơ có mức độ sát thương nhất, khả năng sống sót cao nhất và được kết nối nhiều nhất trên thế giới./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close