Lý do Không quân Mỹ quyết hy sinh A10 cho siêu chiến đấu cơ F 35

Lý do Không quân Mỹ “quyết hy sinh” A-10 cho “siêu chiến đấu cơ” F-35

VOV.VN -Yêu cầu về tài chính, sự cạnh tranh sức mạnh, và đặc biệt là khả năng vượt trội của siêu chiến đấu cơ tàng hình F-35 khiến Không quân Mỹ muốn loại A-10

“Hãy nghe tôi nói, tôi thích A-10. Tôi cho rằng A-10 là chiến đấu cơ  tuyệt vời với những kỳ tích chiến đấu phi thường. Nhưng nếu phải lựa 2 trong 3 loại chiến đấu cơ – là A-10, F-16 và F-35 – tôi sẽ phải giữ lại F-16 và F-35, vì chúng có thể đảm nhiệm nhiều loại nhiệm vụ hơn”, theo Tướng Herbert Carlisle – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Đường không/Không quân Mỹ.

Hiện Quốc hội và Không quân Mỹ đang bất đồng về việc “loại hay giữ” chiến đấu cơ A-10 trong biên chế của lực lượng không quân. Không quân Mỹ muốn rút chiến đấu cơ này khỏi các sứ mệnh chiến đấu, trong khi Quốc hội Mỹ thì muốn giữ A-10. 

ly do khong quan my quyet hy sinh a10 cho sieu chien dau co f 35 hinh 1
Chiến đấu cơ A-10 của Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ trong 30 năm (Ảnh 
Lý do thực sự đằng sau các quan điểm khác nhau này bao gồm: 

Hạn chế về tài chính 

Rõ ràng là Luật Kiểm soát Ngân sách 2011 đã tác động đến ngân sách quốc phòng của Mỹ. Trên thực tế, Lục quân Mỹ đang đối mặt với việc cắt giảm 40.000 quân thường trực, Hải quân và Lính thủy đánh bộ cũng phải cắt giảm kinh phí, và Không quân Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Trong các kế hoạch cắt giảm, có chiến đấu cơ A-10. 

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Mark Welsh nói về kế hoạch rút A-10 khỏi biên chế: “Đối với Không quân, đây không phải là một vấn đề cảm tính. Chúng tôi không có đủ tiền để chu cấp cho tất cả các bộ phận trong cơ cấu lực lượng của mình… Đó không phải là việc không muốn hay không thích A-10. Đó là quyết định rất khó khăn mà chúng tôi phải thực hiện để tái đầu tư cho Không quân nhằm đối phó với các mối đe dọa trong 10 năm tới”. 

Việc rút chiến đấu cơ A-10 sẽ tiết kiệm cho Không quân Mỹ 3,5 tỷ USD trong thời gian 5 năm. 

Sự cạnh tranh sức mạnh từ Nga và Trung Quốc 

Theo tờ Air Force Time, Không quân Mỹ muốn tập trung đầu tư cho “các yêu cầu tác chiến cấp bách hơn”, bao gồm sự cần thiết phải hiện đại hóa lực lượng khi “độ tuổi trung bình” của các máy bay chiến đấu Mỹ là 27 tuổi và công nghệ đang dần trở nên lạc hậu. 

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang tích cực phát triển các loại vũ khí hiện đại hơn về mặt công nghệ so với Không quân Mỹ và nếu thành công, hai quốc gia này sẽ “vượt Mỹ về sức mạnh Không quân”. Do đó, để duy trì ưu thế về Không quân so với Nga và Trung Quốc, Không quân Mỹ đang hướng tới “siêu chiến đấu cơ” F-35 cho quá trình hiện đại hóa lực lượng. 

Tuy nhiên, để thực hiện kế hoạch này thì cần phải rút A-10 khỏi biên chế để tập trung tài chính cho F-35. 

Sự “trình diễn ấn tượng” của F-35 

Hiện Không quân Mỹ đã có các đợt thử nghiệm thành công khả năng ‘cất cánh và hạ cánh tốc độ chậm” trên tàu sân bay USS Eisenhower. Đây là giai đoạn thử nghiệm khả năng kết hợp phiên bản chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35C với các chiến dịch của tàu sân bay. Theo Stephen Koehler , thuyền trưởng của USS Eisenhower thì F-35C “đã sẵn sàng”.


ly do khong quan my quyet hy sinh a10 cho sieu chien dau co f 35 hinh 2
Siêu chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ hạ cánh trên tàu sân bay USS  Eisenhower (Ảnh: Lockheed Martin Corporation).

Mặc dù được đánh giá là chiến đấu cơ phản lực hiện đại và có khả năng tàng hình tốt nhất, chương trình F-35 của Không quân Mỹ cũng được cho là “tốn kém nhất”. Chương trình này dự kiến sẽ khiến Mỹ mất khoảng 400 tỷ USD cho 2.443 chiếc F-35./.

Theo Fool.com

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close