Máy bay F35 thử nghiệm thả bom thật, gần đạt mức sẵn sàng chiến đấu

Máy bay F-35 thử nghiệm thả bom thật, gần đạt mức sẵn sàng chiến đấu

VOV.VN - Sau nhiều năm trì hoãn, các phi công quân sự Mỹ cuối cùng đã thử nghiệm ném bom thật bằng các chiến đấu cơ F-35 mới.

Với sự kiện này, chương trình vũ khí trị giá nghìn tỷ USD của Lầu Năm Góc xoay quanh máy bay tàng hình do Lockheed Martin chế tạo đã tiến thêm một bước nữa gần hơn với mục tiêu sẵn sàng chiến đấu.

may bay f35 thu nghiem tha bom that, gan dat muc san sang chien dau hinh 1
Máy bay F-35. Ảnh: Reuters.

Trung tá George Watkins phát biểu trong một thông cáo của Không quân Mỹ hôm 1/3: “Điều này có ý nghĩa lớn do chúng ta đang xây dựng lòng tin cho các phi công bằng việc thực sự trút bom từ máy bay thay vì chỉ mô phỏng giả định như vậy”.

Các phi công của các đơn vị số 388 và 419 đã triển khai loại vũ khí do laser dẫn đường từ chiếc F-35 Lightning II tại căn cứ không quân Hill ở Utah vào tuần trước.

Chiếc F-35 nằm trong chương trình tiêm cường kích hỗn hợp của Mỹ. Máy bay này cuối cùng sẽ thay thế các máy bay quân sự hiện đang được sử dụng trong lực lượng không quân của Mỹ, Australia, Canada, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh Quốc.

Ở Mỹ, 3 phiên bản khác nhau đã được phát triển tương ứng cho Không quân, Lục quân, Thủy quân lục chiến trong khuôn khổ chương trình tiêm cường kích này.

Mặc dù mô hình máy bay dành cho không quân chưa đạt đến cấp độ năng lực hoạt động ban đầu, một đơn vị máy bay của Thủy quân lục chiến đã đạt được như vậy vào tháng 8/2015. Ban đầu Lầu Năm Góc dự đoán sẽ đạt được cấp độ này vào năm 2012 nhưng việc phát triển F-35 đã gặp nhiều trắc trở.

Cho đến nay Mỹ đã rót 400 tỷ USD vào phi cơ này – phi cơ có các tính năng tiên tiến như là cận chiến trên không, tấn công mặt đất, tình báo, theo dõi, và trinh sát. Đây là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất của Mỹ.

Ngoài việc là máy bay tàng hình, F-35 cũng được trang bị công nghệ phần mềm cho phép các phi công chia sẻ và chuyển dữ liệu với các chỉ huy và với nhau. Mũ của phi công cung cấp góc nhìn 360 độ.

Tuy nhiên máy bay gặp một số vấn đề liên quan đến hệ thống quản lý bảo dưỡng, khả năng nhảy dù của phi công.

Cụ thể, hệ thống quản lý trên không phân biệt được linh kiện cũ và mới. Còn hệ thống nhảy dù thì dễ gây bị thương nghiêm trọng cho các phi công nặng hơn 74kg, thậm chí có thể gây chết người. Các phi công dưới 61,6kg không được phép ngồi trong F-35.

Bên cạnh đó, súng Gatling dùng để yểm trợ cho lục quân sẽ không có phần mềm phù hợp cho đến năm 2019./.

Theo RT.com

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close