Mỹ đặt mua tiêm kích F-15EX có khả năng mang vũ khí siêu thanh

Mỹ đặt mua tiêm kích F-15EX có khả năng mang vũ khí siêu thanh

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ đã đặt mua lô chiến đấu cơ F-15EX nâng cấp đầu tiên có khả năng mang vũ khí siêu thanh, theo thông báo từ tập đoàn Boeing.

“F-15EX là phiên bản tiên tiến nhất của tiêm kích F-15 từng được chế tạo. Sức mạnh vô địch khiến F-15EX trở thành sự lựa chọn phù hợp cho Không quân Mỹ”, Lori Schneider, người quản lý chương trình chế tạo F-15EX của tập đoàn Boeing cho biết trong một tuyên bố.  

my dat mua tiem kich f-15ex co kha nang mang vu khi sieu thanh hinh 1
Chiến đấu cơ F-15EX. Ảnh: Sputnik 

F-15EX sẽ mang nhiều vũ khí hơn bất kỳ chiến đấu cơ nào khác cùng loại và có thể phóng vũ khí siêu thanh. Loại vũ khí siêu thanh được trang bị trên các máy bay chiến đấu vẫn chưa được công bố.

Không quân Mỹ đã ký với Boeing bản hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để chế tạo lô hàng đầu tiên với 8 máy bay chiến đấu F-15EX hiện đại. Các chiến đấu cơ sẽ được chế tạo tại nhà máy ở thành phố St. Louis của Boeing. 2 tiêm kích F-15EX đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao vào năm 2021.  

Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng, mức giá 1,2 tỷ USD bao gồm chi phí thiết kế, phát triển, tích hợp hệ thống, sản xuất, thử nghiệm, giao hàng, bảo trì và sửa chữa chiến đấu cơ F-15EX. Hợp đồng giữa Không quân Mỹ và Boeing dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 31/12/2023.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đã công bố hợp đồng không thời hạn về việc cung cấp số lượng chưa xác định mẫu máy bay chiến đấu này với số tiền 23 tỷ USD. Đồng thời, Lầu Năm Góc dự định đặt mua 144 máy bay chiến đấu chuyên dụng cho kế hoạch nâng cấp trong những năm tới.

Đây là một hợp đồng quan trọng với Boeing trong bối cảnh bộ phận hàng không dân dụng của tập đoàn này bị tổn thất do đại dịch Covid-19 và các vấn đề kiểm soát chất lượng sau vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX 8./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close