Mỹ nghiên cứu ống ngắm có thể biến mọi binh sỹ thành siêu bắn tỉa

Mỹ nghiên cứu ống ngắm có thể biến mọi binh sỹ thành “siêu bắn tỉa”

VOV.VN - Quân đội Mỹ đang hy vọng thúc đẩy mục tiêu biến mọi người lính thành những “siêu bắn tỉa” với hệ thống ống ngắm thông minh mới có tên BOSS.

Được biết đến với tên gọi “Ống ngắm bắn tỉa tối ưu hóa về đạn đạo” (BOSS), loại ống ngắm thông minh này có thể được gắn vào một khẩu súng trường thông thường và có thể bổ sung thêm một loạt các cảm biến điện tử để cải thiện tầm quan sát trong mọi điều kiện thời tiết khi bắn.

my nghien cuu ong ngam co the bien moi binh sy thanh sieu ban tia hinh 1
Với công nghệ tiên tiến, hệ thống ống ngắm bắn tỉa tối ưu hóa về đạn đạo (BOSS) có thể tích hợp với mọi loại vũ khí hạng nhẹ. (Ảnh: US Army)

Các chuyên gia quân sự Mỹ tin rằng, loại ống ngắm thông minh BOSS “giúp tăng khả năng bắn trúng mục tiêu ở tầm xa nhất và có thể gắn vào hầu hết các loại súng trường”.

Regina Stonitsch, trợ lý Giám đốc phát triển dự án BOSS nói: “Để nâng cao hiệu quả bắn tỉa, đặc biệt là ở những cư ly dài, chúng ta cần phải tìm cách để tăng cường độ chính xác bằng cách giảm các lỗi mục tiêu, giảm thời gian ngắm bắn cho các tay súng. Chúng tôi tin rằng, câu trả lời có thể tìm thấy trong dự án BOSS”.

Hệ thống BOSS bao gồm một cảm biến về điều kiện môi trường, máy quan trắc chuyển vị ngang cùng hệ thống tính toán đạn đạo học cực kỳ tinh vi.

Thiết bị tính toán đạn đạo học sử dụng dữ liệu về tầm bắn, hướng nòng súng và điều kiện môi trường để tính toán đạn đạo dựa trên loại súng và đạn mà lính bắn tỉa sử dụng.

Thiết bị này còn có cả một điểm ngắm ảo có thể điều chỉnh được giúp lính bắn tỉa ngắm bắn mục tiêu.

Cũng giống như bất kỳ ống ngắm nào khác, trong suốt thời gian ngắm bắn, người bắn không rời mắt khỏi ống ngắm BOSS, điều này khiến họ không bị mất đi hình ảnh thị giác của mình về mục tiêu. Điều này cũng cho phép các tay súng có thể duy trì nhận thức về tình huống tốt hơn và không mất thêm thời gian tìm mục tiêu.

“Công nghệ súng trường bắn tỉa và đạn dược được dự báo không có thay đổi đáng kể trong tương lai gần, chúng tôi đang tập trung nỗ lực vào việc phát triển hệ thống điều khiển hỏa lực, cung cấp bước nhảy vọt về hiệu năng bắn và đó là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn”, Stonitsch nói.

Theo bà Stonitsch, các thử nghiệm đã cho thấy hệ thống BOSS cải thiện rõ rệt độ chính xác của những phát đạn, đặc biệt ở những cự ly dài. Ngoài ra nó còn giúp cải thiện thời gian ngắm bắn, ít nhất khoảng 50% ở tất cả các cự ly.

Hệ thống Ống ngắm bắn tỉa tối ưu hóa về đạn đạo (BOSS) có trọng lượng khá nhẹ, chỉ khoảng xấp xỉ 1,6kg nhưng có thể đáp ứng được yêu cầu của mọi tay súng bắn tỉa. Đặc biệt, với công nghệ tiên tiến, BOSS có thể tích hợp với mọi loại vũ khí hạng nhẹ.

Bà Stonitsch cho biết: “Nó (BOSS) có thể là hệ thống giúp thay đổi ‘cách chơi’ của các tay súng và làm cho mọi người sử dụng trở nên ‘thiện xạ’ hơn và nếu quân đội quyết định phát triển hệ thống này, BOSS hoàn toàn có thể sẵn sàng để trang bị cho các binh sĩ sau năm 2020”./.

Theo Daily Mail

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close