5 loại vũ khí của Nga khiến Ukraine lo ngại

Nga tiếp tục duy trì sức ép đối với chính quyền Ukraine

VOV.VN - Trong xung đột ở Đông Ukraine, có 5 loại vũ khí mà Nga sử dụng để để duy trì sức ép lên chính quyền Kiev.

Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đến nay đã kéo dài hơn 2 năm. Dù hiện nay khó có khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn, nhưng dư luận đang chuyển hướng chú ý sang chiến thuật và hệ thống vũ khí mà các bên sử dụng nhằm gây sức ép hoặc tác động tâm lý lên nhau.

Dưới đây là 5 loại vũ khí mà Nga có thể sử dụng để duy trì sức ép lên Ukraine:

5 loai vu khi cua nga khien ukraine lo ngai hinh 1
Cuộc tập trận của Binh chủng phòng không LB Nga trên thao trường Ashuluk. Ảnh: RIA Novosti.

Vũ khí tấn công mạng

Nếu Nga quyết định không mở rộng can thiệp vào Ukraine nữa, thì nước này vẫn có thể gây thiệt hại cho chính quyền Ukraine bằng việc phô trương sức mạnh không quân, sử dụng sức ép về kinh tế và vũ khí tấn công mạng. Với phương án thứ nhất Nga không muốn tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp bằng không quân và tên lửa vào Ukraine. Còn nếu chọn phương án cưỡng bức về mặt kinh tế, thì lại có thể làm suy yếu nền kinh tế Nga. Tuy vậy, Moscow lại rất “hiệu quả” trong lĩnh vực chiến tranh mạng.

Nhiều người cho rằng, viễn cảnh xảy ra một cuộc chiến tranh mạng là khá mơ hồ. Thế nhưng, Nga đã cho thấy rằng, họ có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng gây thiệt hại lớn đối với hệ thống mạng của đối phương. Bản thân những cuộc tấn công này không phá hoại thiết chế xã hội, nhưng chúng lại gây thiệt hại đáng kể về mặt vật chất. Hơn nữa, việc tiến hành tấn công mạng có thể bị phủ nhận, còn Nga chẳng phải tổn thất về mặt ngoại giao cho hành động của mình.

Hệ thống phòng không

Trong thời gian đầu cuộc nội chiến tại Ukraine, Kiev đã cố gắng tận dụng những lợi thế về không quân của mình trước quân ly khai, khi không kích vào các tỉnh miền Đông và thực hiện các nhiệm vụ khác bằng lực lượng không quân. Chính quyền trung ương có lợi thế vượt trội về không quân trước các nhóm ly khai, bởi họ có không quân và hệ thống phương tiện kỹ thuật cần thiết để tiến hành các vụ xuất kích.

5 loai vu khi cua nga khien ukraine lo ngai hinh 2
Tổ hợp tên lửa phòng không Buk. Ảnh: RIA Novosti.

Trong bối cảnh như vậy, hệ thống phòng không của Nga được lực lượng ly khai sử dụng đã trở nên cực kỳ hữu hiệu trong việc duy trì kiểm soát các tỉnh miền Đông Ukraine. Có thông tin cho rằng, Nga đã điều sang đó không ít các loại tổ hợp tên lửa phòng không khác nhau, được quân ly khai sử dụng để bắn hạ khoảng 20 máy bay của chính quyền Ukraine. Một trong những tổ hợp đó bị nghi ngờ được sử dụng để bắn hạ máy bay chở khách của Malaysia hồi tháng 7/2014, trở thành vụ việc nghiêm trọng nhất trong suốt cuộc nội chiến ở nước này. Hiện Nga được cho là vẫn duy trì hệ thống phòng không của mình tại các tỉnh đối lập của Ukraine, khiến Kiev khó có thể đánh bại quân ly khai ở miền Đông.

“Những người nhỏ xanh”

Khi Nga thực hiện chiến dịch lấy lại Crimea, lực lượng tiên phong trong chiến dịch này chính là các đội đặc nhiệm. Những người lính trong quân phục màu xanh không mang phiên hiệu nhận dạng đã tiến vào bán đảo, nhanh chóng kiểm soát các công trình trọng yếu và chia tách bán đảo với phần còn lại của Ukraine. Những binh sĩ đặc nhiệm được đào tạo bài bản này đã trở thành một trong những lực lượng hiệu quả nhất cho phép Moscow thu phục các nước trong khu vực.

5 loai vu khi cua nga khien ukraine lo ngai hinh 3
Các binh lính đặc nhiệm của Quân đội Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Nga đào tạo rất tốt binh lính đặc nhiệm vốn được “thử lửa” tại các chiến trường Chechnya, Ukraine, Syria và những nơi khác. Tại Crimea, đặc nhiệm Nga đã rất khéo léo khi thực hiện chiến dịch lấy lại bán đảo khiến quân đội Ukraine lúng túng không kịp trở tay. Tại miền Đông Ukraine, lực lượng đặc nhiệm được cho là hỗ trợ và huấn luyện quân ly khai. Chính quyền Kiev vẫn rất khó khăn để vô hiệu hóa và đánh bại lực lượng đặc nhiệm này.

Pháo binh

Những thập niên gần đây, Hoa Kỳ không chú trọng nhiều đến pháo binh trong các hoạt động quân sự trên bộ, mà tập trung vào các hệ thống hỏa lực di động có độ chính xác cao, hỗ trợ các lực lượng cơ động. Có người còn cho rằng, pháo binh là tàn tích còn lại của thế kỷ trước. Một số khác thì lo ngại rằng, việc không coi trọng đến pháo binh sẽ làm cho nước Mỹ không được bảo vệ trước các phương tiện tấn công thông thường.

Trong khi đó, Nga vẫn rất coi trọng lực lượng pháo binh và vai trò của chúng trong các cuộc chiến. Có lẽ, tính hiệu quả của pháo binh Nga hiện đang được đánh giá lại, nhưng tại Ukraine các hệ thống pháo binh tầm xa đóng vai trò quan trọng nhất, cho phép Nga tấn công quân đội Ukraine từ khoảng cách an toàn trên lãnh thổ của mình. Do không có các phương tiện phản công hiệu quả, nên quân đội Ukraine đành bất lực trước pháo binh Nga vì không thể tấn công đáp trả.

Máy bay không người lái

Nga chậm chân hơn Mỹ trong việc chế tạo thiết bị bay không người lái, vốn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nước này lại rất tích cực để đuổi kịp Mỹ. Tại Ukraine, các thiết bị bay không người lái đã trở thành phương tiện quan trọng nhất trong các hoạt động quân sự, nhờ đó mà Nga có thể theo dõi diễn biến trên chiến trường.

Ukraine và Nga: Đổ vỡ khó hàn gắn

VOV.VN - Quốc gia Ukraine đang phát động một chiến dịch xóa sổ lịch sử gắn liền với Liên Xô và do vậy đối diện với nhiều mâu thuẫn.

Khác với máy bay không người lái của Mỹ, máy bay không người lái của Nga rất hiếm khi được sử dụng để tấn công. Thông thường, chúng không tiến hành quan sát trong thời gian dài, trong khi Mỹ lại rất quan tâm đến việc này. Nga vẫn thường sử dụng máy bay không người lái nhằm phối hợp chặt chẽ với quân đội trên chiến trường để phát hiện và tiêu diệt các cứ điểm quan trọng của kẻ thù, trong đó có các điểm chỉ huy, trung tâm kỹ thuật-hậu cần, các điểm tập trung binh lính và phương tiện kỹ thuật. Nhờ sử dụng thông tin do máy bay không người lái cung cấp, nên pháo binh Nga càng trở nên đáng sợ hơn, nhất là đối với quân đội và phương tiện kỹ thuật được bảo vệ kém.

Lời kết

Vì phương Tây không muốn cung cấp vũ khí cho Kiev, cũng như do tình hình kinh tế sa sút của Ukraine, nên việc vượt qua lợi thế quân sự của Nga rõ ràng là không thể. Hiện tại Kiev sẽ rất khó để khôi phục trật tự và giành lại kiểm soát các vùng lãnh thổ ly khai. Nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh một thời của Ukraine có thể sẽ làm sống lại một phần tiềm năng quân sự của nước này. Tuy nhiên, hiện tất cả con át chủ bài đều đang nằm trong tay người Nga./.

Theo National Interest

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close