Nga từ chối cung cấp mã điện tử bí mật khi bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Vũ khí phòng không S-400 được Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhiều bí mật chủ chốt của vũ khí này không được chuyển giao cho Thổ.

Nga từ chối cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ quyền tiếp cận các thiết bị điện tử của hệ thống phòng không S-400 Triumph, dù Ankara đã chính thức mua vũ khí này của Moscow vào ngày 12/9.

nga tu choi cung cap ma dien tu bi mat khi ban s 400 cho tho nhi ky hinh 1
Hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga. Ảnh: RIA.

Một nguồn tin quân sự Nga nói với trang Gazeta.ru: “Chúng tôi sẽ không trao cho họ bất cứ mã điện tử nào. Theo thỏa thuận, việc bảo dưỡng kỹ thuật sẽ do Nga làm, và họ (tức người Thổ) sẽ không tiếp cận hệ thống đó”.

Theo trang Gazeta, điều trên áp dụng đối với một trong các yếu tố chính của vũ khí S-400: Hệ thống nhận diện thù/bạn.

Nguồn tin cho biết thêm: “Chúng tôi không đồng ý với yêu cầu của họ là cho phép tiếp cận hệ thống bên trong của S-400, nên hệ thống nhận diện thù/bạn được chế tạo ở Nga. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cứ nài nỉ chúng tôi cấp mật khẩu và cách điểu khiển nhưng chúng tôi khước từ”.

Vào cuối tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển giao tiền đợt 1 cho hệ thống phòng không S-400. Theo Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva thì Ankara chưa thể nhận được hệ thống phòng không này cho tới năm 2020.

Nhà báo này nói với Russia Beyond: “Hiện tại Nga đang hoàn thành việc tái vũ trang quân đội của mình bằng các hệ thống S-400. Sau đó Nga sẽ phải đáp ứng nghĩa vụ của mình với Trung Quốc và Ấn Độ liên quan đến các hệ thống này. Chỉ sau đó thì mới bắt đầu lắp rắp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

S-400 Triumph được chế tạo ra vào đầu thế kỷ 21.

Hệ thống này bảo vệ bầu trời trước tên lửa và máy bay của đối phương. Nó có khả năng đối phó với cả máy bay thế hệ 5 và các loại tên lửa đạn đạo và hành trình cũng như các loại vũ khí công nghệ cao khác.

Mỗi tổ hợp S-400 bao gồm một dàn phòng tên lửa và một số xe hỗ trợ, như là xe radar. Hệ thống này có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cách xa 400km./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo RBTH

Bài liên quan

VOV_AllPage