Nhật Bản dự kiến mua ít nhất 20 máy bay chiến đấu tàng hình F 35A

Nhật Bản dự kiến mua thêm ít nhất 20 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A

VOV.VN - Những chiếc máy bay mới này sẽ thay thế khoảng 200 chiếc máy bay chiến đấu F-15 cũ của Nhật Bản hiện nay.

Các nguồn tin từ một số quan chức Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này đang có kế hoạch mua thêm ít nhất 20 (có thể là 25) máy bay chiến đấu tàng hình F-35A trong 6 năm tới, trong bối cảnh Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu và Triều Tiên không ngừng phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

nhat ban du kien mua it nhat 20 may bay chien dau tang hinh f 35a hinh 1
Hình ảnh F-35A tại một nhà máy của Mitsubishi Heavy Industries ở Toyoyama, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Theo các nguồn tin trên, phần lớn hoặc có thể toàn bộ số máy bay này sẽ được Nhật Bản mua trực tiếp từ tập đoàn Lockheed Martin Corp, một nhà thầu quốc phòng của Mỹ, với chi phí cho mỗi chiếc máy bay F-35A vào khoảng 100 triệu USD. Toàn bộ những máy bay mới này sẽ được sử dụng nhằm thay thế khoảng 200 chiếc máy bay chiến đấu F-15 cũ của Nhật Bản hiện nay.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã đặt hàng 42 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Lockheed Martin Corp, nhằm thay thế cho các máy bay chiến đấu F-4 Phantom được sản xuất từ năm 1960.

Theo kế hoạch, toàn bộ 42 chiếc máy bay F-35A sẽ được triển khai đến căn cứ không quân Misawa, tỉnh Aomori, miền Bắc Nhật Bản. Hiện nay, số máy bay này đang được nhà thầu hàng đầu của Nhật - tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi Heavy Industries, kiểm tra những thao tác cuối cùng trước khi chính thức đưa vào hoạt động.

Theo dự kiến, ngày 24/02 tới, các quan chức Nhật Bản và lãnh đạo tập đoàn Lockheed Martin Corp sẽ dự buổi lễ đưa chiếc F-35A đầu tiên vào hoạt động.

Ngoài ra, các nhà lập kế hoạch quân sự Nhật Bản cũng đang cân nhắc việc mua máy bay F-35B, phiên bản máy bay chiến đấu tàng hình có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng (VTOL). F-35B được cho là loại máy bay có khả năng cất cánh từ các hòn đảo nhỏ ở biển Hoa Đông, hoặc từ các tàu chiến như các tàu sân bay trực thăng Izumo. 

Dự kiến đến cuối năm nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ công bố hai báo cáo quốc phòng đưa ra các mục tiêu an ninh cũng như kế hoạch mua sắm quân sự trong năm năm tới, bắt đầu từ tháng 04/2019./.

Theo Japantoday

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close