Ông Trump hỏi giá máy bay chiến đấu FA18 do F35 quá tốn kém

Ông Trump hỏi giá máy bay chiến đấu F/A-18 do F-35 quá tốn kém

VOV.VN - Khi Tổng thống đắc cử Mỹ Trump tỏ ý với Boeing muốn mua F/A-18 thay cho máy bay đa nhiệm F-35 có giá quá cao, hãng này đã hưởng ứng nhiệt liệt.

Đối thủ chính của hãng Boeing – hãng Lockheed Martin, đang chịu áp lực về chi phí đội lên rất cao trong dự án chiến đấu cơ đa nhiệm F-35.

ong trump hoi gia may bay chien dau fa18 do f35 qua ton kem hinh 1
Máy bay F-18. Ảnh: Flickr.

Cụ thể, Tổng thống đắc cử Donald Trump đang đe dọa thu nhỏ dự án vũ khí quân sự Mỹ trong bối cảnh chi phí dự tính cho toàn bộ dự án F-35 là gần 1.500 tỷ USD.

Tổng thống đắc cử Donald Trump ra tuyên bố vào tối 22/12 rằng ông đã yêu cầu nhà sản xuất máy bay Boeing cung cấp bảng tổng giá cho chiếc tiêm kích đa nhiệm F/A-18 Super Hornet do dự án máy bay đa nhiệm thế hệ 5 F-35 của Lockheed Martin có chi phí quá cao.

Tin tức trên xuất hiện sau khi ông Trump gặp gỡ với lãnh đạo của hai nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Mỹ là Boeing và Lockheed Martin để thảo luận các chi phi phát sinh vượt trội của máy bay F-35.

Trong thông điệp nhắn trên mạng Twitter, ông Trump tuyên bố: “Căn cứ vào chi phí lớn và các chi phí phát sinh thêm từ dự án F-35 của Lockheed Martin, tôi đã yêu cầu Boeing tính tổng giá cho một chiếc F-18 Super Hornet tương đương”.

Theo hãng truyền thông CNBC, cổ phiếu Lockheed Martin giảm 1,7% sau khi ông Trump đăng thông điệp về F-35 và F-18, còn cổ phiếu Boeing thì lại tăng 0,6%.

Sau khi có các tuyên bố của ông Trump, hãng Boeing đã tích cực hưởng ứng lại, cũng trên mạng Twitter vào cuối ngày 22/12: “Sẵn sàng làm việc với chính quyền Donald Trump để đáp ứng hợp lý về giá cả cho các nhu cầu quân sự của Mỹ”./.

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN