Pháo phản lực TOS-1A của Nga: Cơn ác mộng mang tên “nhiệt Mặt trời”

VOV.VN - Pháo phản lực TOS-1A với khả năng phóng đạn nhiệt áp cực mạnh có thể hủy diệt gần như mọi mục tiêu nằm trong tầm bắn.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Sputnik, được đặt biệt danh Solntsepyok (tạm dịch là Nhiệt Mặt trời), TOS-1A là hệ thống phóng rocket và phóng đạn nhiệt áp 24 nòng 220mm đặt trên phần khung thường được sử dụng cho chiến tăng chủ lực T-72.

TOS-1A có khả năng phóng đạn nhiệt áp tạo thành “đám mây” dung dịch gây cháy bao quanh mục tiêu và kích hoạt dung dịch này tạo thành một vụ nổ lớn.

Tác động của vụ nổ này là “hết sức kinh hoàng” bởi sức ép của nó kéo dài rất lâu và sóng nhiệt tạo ra nóng hơn và kinh khủng hơn bất kỳ đầu đạn truyền thống nào.

Đó là còn chưa tính đến việc toàn bộ số oxy tại khu vực đó nhanh chóng “bị nuốt chửng” tạo ra một vùng chân không khiến cho binh sĩ đối phương ẩn nấp trong boongke hoặc các hang động chết ngạt.  

Ông Vladimir Medvedev, Giám đốc Thiết kế tại SPLAV R&D Association- tập đoàn phát triển hệ thống TOS-1A, chia sẻ rằng, ban đầu, tầm bắn của TOS-1A chỉ rơi vào khoảng 3,5km nhưng sau đó đã được nâng cấp lên 6km. Ngoài ra, tầm bắn tối thiểu của hệ thống này vẫn được duy trì ở mức 600m giúp cho Solntsepyok có thể bắn thẳng vào mục tiêu.

PC_Article_Middle

Việc ngắm bắn mục tiêu diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng nhờ hệ thống ngắm quang học cùng các thiết bị laser và tính toán đạn đạo học tối tân. Hệ thống này giúp điều chỉnh góc bắn của TOS-1A ở vị trí tối ưu và các binh sĩ vận hành TOS-1A chỉ việc bấm nút khai hỏa.

Hỏa lực của một hệ thống TOS-1A thậm còn mạnh hơn cả nhiều hệ thống pháo tự hành cộng lại. Việc tiếp đạn cho TOS-1A diễn ra nhanh hơn nhiều so với các hệ thống phóng rocket truyền thống.

Hiện TOS-1A là hệ thống pháo phản lực phóng đạn nhiệt áp duy nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ông Vladimir Medvedev, sức mạnh đầy ấn tượng của TOS-1A trong thực chiến sẽ khiến các nhà sản xuất vũ khí nước ngoài nhanh chóng phát triển những hệ thống tương tự.

Trong khi đó, bản thân các kỹ sư thiết kế tại SPLAV R&D Association cũng đã bắt tay vào thiết kế thế hệ tiếp theo của TOS-1A có biệt danh là Tosochka (tạm dịch Hệ thống TOS Con).

Theo đó, Tosochka sẽ được trang bị bánh cao su thay cho xích sắt như trên TOS-1A giúp hệ thống này có thể dễ dàng di chuyển trên sa mạc để đáp ứng nhu cầu từ các khách hàng tiềm năng ở Trung Đông. Hệ thống Tosochka dự kiến sẽ được trưng bày tại Diễn đàn Quân sự Quốc tế 2017 vào cuối tháng 8 này./.

Trần Khánh/VOV.VN ​
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Công Phượng và đồng đội nhăn nhó vì nắng nóng ở Malaysia
VOV.VN - Phải chuyển sang tập sáng do chiều có mưa to, các cầu thủ ĐT Việt Nam ngao ngán và nhăn nhó trong cái nắng oi bức ở Kuala Lumpur, Malaysia.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x